TP.HCM giúp nông dân, nông thôn làm du lịch nông nghiệp
Du lịch nông nghiệp TP.HCM dư địa để mở rộng, phát triển còn rất lớn. Nhiều cán bộ hội, người nông dân cho rằng, TP cần hỗ trợ đào tạo về kỹ năng làm du lịch chuyên nghiệp để có chủ động triển khai bài bản, đúng quy định.
Nông dân gặp khó, chuyện không mới
Trao đổi tại buổi gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo TP.HCM với cán bộ, hội viên nông dân, sáng 27/11, nhiều đại biểu nêu kiến nghị đẩy mạnh nông nghiệp đô thị, trong đó có du lịch nông nghiệp.
Đông đảo cán bộ, hội viên nông dân cũng bày tỏ mong muốn được TP tháo gỡ những khó khăn trong vấn đề quy hoạch, xây dựng công trình phục vụ du lịch, sản xuất trên đất nông nghiệp. Bên cạnh cần chính sách hỗ trợ để làm du lịch nông nghiệp hiệu quả.
Thời gian qua, các địa phương như: Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè... quan tâm đầu tư, kể cả đẩy mạnh bằng phương thức xã hội hóa. Những khó khăn mà nông dân đang đối diện không mới, chủ yếu xoay quanh vấn đề quy hoạch tổng thể, chi tiết, cấp phép xây dựng, vốn đầu tư…
Ông Võ Văn Thuận, Chủ tịch hội nông dân huyện Củ Chi kiến nghị: Đa số nông dân chuyên nghiệp trong sản xuất nhưng lại chưa được đào tạo để làm du lịch nông nghiệp. Vấn đề nữa là, cần xây dựng cơ chế cho các điểm du lịch; giải quyết bài toán cơ chế về quản lý đất đai cho nông nghiệp, nông thôn… Tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp và đăng ký kinh doanh, vay vốn ngân hàng lãi xuất thấp, ưu đãi về thuế cho những hộ kinh doanh du lịch, doanh nghiệp tham gia hoạt động du lịch nông thôn…
Tại một số địa phương, việc xây dựng công trình phụ trợ phục vụ ngành nông nghiệp như: Nhà kho, nhà sản xuất và hạ tầng phục vụ cho du lịch nông nghiệp như: nhà chờ đón khách, nhà trưng bày sản phẩm nông sản, thậm chí là nhà vệ sinh cho du khách hầu như rất khó thực hiện. Nếu chúng ta không làm quy hoạch rõ ràng cho du lịch nông nghiệp thì rất khó có thể lan tỏa tính kết nối.
Ông Trương Hùng Cường, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hóc Môn, TP.HCM nêu kiến nghị: Rõ ràng là chưa khai thác được những sản phẩm du lịch kết hợp với tuyến đường sông kết nối giữa cụm Củ Chi, Hóc Môn, Quận 12 với các quận huyện bạn trong và ngoài TP. Đồng thời cũng chưa được quy hoạch các điểm bến bãi neo đậu phương tiện… mà xây dựng cũng rất khó. Tiềm năng có, nhưng còn nhiều nơi chưa được đầu tư đủ điều kiện phục vụ cho khách tham quan.
Trách nhiệm với người nông dân
Trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng doanh thu du lịch TP.HCM đạt trên 92.600 tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 48,8% so với kế hoạch năm 2024. Lượng khách nội địa và quốc tế đều tăng.
Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, hiện nay cơ cấu kinh tế dịch vụ du lịch chiếm 60% GRDP của cả TP. So với những khu vực khác, tỷ trọng đóng góp của ngành nông nghiệp cho ngân sách TP.HCM không cao chỉ khoảng 1%.
Nhưng nhìn từ thực tế, con số đóng góp 12.000 tỷ đồng mỗi năm của ngành nông nghiệp là rất đáng khích lệ, một sự nỗ lực rất lớn của ngành nông nghiệp, nông dân và vùng nông thôn của TP.
Thời gian qua, lượng khách đến TP.HCM rất lớn, tuy nhiên chỉ tập trung ở khu vực trung tâm, ít về vùng ven. Gần đây, du lịch nông nghiệp cũng có phát triển và tiềm năng còn rất lớn.
Tour tuyến được hình thành gắn với các sản phẩm OCOP, mỗi sản phẩm là một câu chuyện để quảng bá; có những homestay, quán ăn đặc trưng của vùng nông thôn Việt Nam, trong đó có TP.HCM. Hoạt động du lịch nông nghiệp đang góp một phần mang lại tính khởi sắc cho sự phát triển của TP.
Ông Võ Văn Hoan cho rằng, điều cần thiết là phải nghiên cứu để làm sao phát triển nông nghiệp, du lịch phù hợp với quy hoạch chung của TP, gắn với đề án phát triển các huyện ngoại thành trở thành những đô thị vệ tinh của TP.HCM vào năm 2030.
Vấn đề quan trọng là người nông dân vẫn còn làm với tâm thế đơn thân độc mã. Mới làm xuất phát từ ý tưởng của một người hoặc vài người chưa có sự lan tỏa, ảnh hưởng rộng khắp để trở thành phong trào chuyển đổi kinh tế nông nghiệp… để tăng cường hoạt động nông nghiệp sinh thái, du lịch nhà vườn trở thành xu thế mạnh mẽ như chúng ta mong muốn. Ông Võ Văn Hoan nói.
Định hướng hình thành nông nghiệp du lịch, nông nghiệp sinh thái nhằm tạo ra một không gian rộng mở cho tất cả người dân được hưởng thụ để tái tạo sức lao động từ việc nghỉ dưỡng là phù hợp. Tuy nhiên làm từ đâu, làm như thế nào thì sở ngành và địa phương có liên quan phải hướng dẫn cho người nông dân.