Trải nghiệm 'Phở số Hà Thành' trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội
Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 với chủ đề 'Hà Nội kết nối năm châu' diễn ra từ ngày 29/11 đến 1/12/2024 tại công viên Thống Nhất, Hà Nội. Trong khuôn khổ Lễ hội, Hà Nội đã chính thức công bố Quyết định ghi danh 'Phở Hà Nội' là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực; giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực hấp dẫn công chúng trong nước và quốc tế.
Lễ hội còn mang đến nhiều hoạt động trải nghiệm, thu hút du khách tham gia tìm hiểu các nét đẹp văn hóa, ẩm thực Thủ đô Hà Nội nói riêng và sự đa dạng, phong phú của ẩm thực quốc tế nói chung
Thông qua Lễ hội, các tổ chức, cá nhân, nghệ nhân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, quảng bá sản phẩm, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của các quốc gia, vùng lãnh thổ, tỉnh, thành phố.
Nhân dân và du khách được hòa mình trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian, thưởng thức các tiết mục văn hóa nghệ thuật truyền thống, hiện đại do các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế biểu diễn; được giao lưu, chia sẻ những kiến thức, bí quyết của các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng, những người đã “thổi hồn” vào nguyên liệu, thực phẩm để biến thành những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.
Cùng với nghề cốm Mễ Trì, nghề làm xôi Phú Thượng, nghề ướp trà sen Quảng An, năm 2024, phở Hà Nội đã vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định ghi danh vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân Thủ đô. Đồng thời, đây cũng là cơ sở pháp lý quan trọng để góp phần triển khai các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể - phở Hà Nội.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm nay có sự góp mặt của chương trình “Phở số Hà Thành”. Theo bà Vũ Thu Hà – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, “Phở số là một sáng tạo độc đáo kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và công nghệ. Qua đó, phở truyền thống không chỉ được bảo tồn mà còn được phát triển lan tỏa mạnh mẽ trong kỷ nguyên công nghệ số và là sản phẩm sáng tạo của Hà Nội trong ngành công nghiệp văn hóa”.
Trong tối khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2024, các đại biểu đã có dịp trải nghiệm “Phở số Hà Thành” - một sáng tạo độc đáo kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và công nghệ. Theo đó, người dân và du khách thưởng thức món phở truyền thống được chế biến và phục vụ bởi robot thông minh, đồng thời được tham quan các ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong chế biến món phở.
Khác với nơi bán phở thông thường, tại đây nhân viên quán là những chú robot thông minh, thực hiện các công đoạn từ việc chế biến chuẩn bị cho tới phục vụ tận tay khách hàng.
Theo đó, cánh tay robot thông minh được lập trình thực hiện các bước như chần bánh phở, thêm các gia vị, thịt bò, hành lá cùng với sự hỗ trợ của một số nhân viên... để tạo ra một bát phở thơm ngon. Sau khi chế biến xong, tay robot này sẽ chuyển bát phở sang robot bồi bàn để mang ra tận nơi phục vụ khách.