Trổ tài đầu bếp làm mâm tiệc Giáng sinh ngũ vị

Bên cạnh chọn lựa ra ngoài dùng bữa trong đêm tiệc Giáng sinh, bạn vẫn có thể tự tin trổ tài đầu bếp với thực đơn tiệc gồm các loại thực phẩm thân quen cùng cách chế biến, nêm nếm gia vị mới lạ.

Theo đó, mâm tiệc hôm nay được người nấu chọn lựa thịt cá hồi, thanh cua đem làm món khai vị canape và súp. Phần thịt má heo và cánh gà làm hai món chính ăn kèm táo, dừa. Cuối cùng là món tráng miệng pancake kem mè mát lạnh.

Nguyên liệu: Bánh mì sandwich 3 miếng (bánh mì lạt, ổ lớn), 100g cá hồi xông khói, 6 trái ô liu đen không hạt, 2 trái dưa leo ngâm, 6 trái cà chua bi, thì là hoặc ngò rí, sốt mayonnaise.

Cách làm:

Sơ chế: Sandwich nướng sơ cho giòn rồi cắt bỏ rìa, sau đó cắt làm bốn. Ô liu cắt khoanh, cà chua bi cắt dọc làm đôi.
Thực hiện: Rưới sốt mayonnaise lên mặt sandwich, cuộn cá hồi xông khói thành hình hoa, đặt cá hồi xông khói lên bánh mì cùng với đặt lên một miếng dưa leo muối, ô liu, thì là. Trình bày canape ra đĩa cho đẹp mắt.
Lưu ý: Chọn cá hồi xông khói lát mỏng, chiều dài khoảng 16-18cm để tạo hình bông hoa đẹp hơn.

Nguyên liệu: 8 thanh thanh cua, 1 lít nước dùng gà, 10 quả trứng cút, 1 quả trứng gà, 1 muỗng canh hạt chia, 1/2 trái bắp Mỹ, 3 muỗng canh bột năng, rau nêm ngò rí; gia vị: đường, dầu mè, tiêu xay, muối, bột ngọt, hạt nêm.

Cách làm:

Sơ chế: Thanh cua cắt đôi, xé sợi. Hạt chia ngâm nở. Bắp Mỹ tách lấy hạt, luộc bắp trong nước có 1 ít muối, bắp chín vớt ra để ráo, dùng 1 chén nước luộc bắp để nấu súp. Luộc trứng cút, bóc vỏ. Hòa 3 muỗng canh bột năng với nửa chén nước dùng. Trứng gà đánh tan.
Thực hiện: Đun sôi 1 lít nước dùng gà cùng với 1 chén nước luộc bắp, nêm 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường. Sau đó cho thanh cua và hạt chia đã ngâm nở vào, đợi nước sôi, vớt bọt tiếp tục cho bắp Mỹ vào khuấy đều. Thêm nước bột năng để tạo độ sánh, hạ lửa nhỏ và cho trứng gà đánh tan vào từ từ để tạo sợi, cuối cùng thêm trứng cút, tắt lửa. Múc súp ra tô trang trí ngò rí, rắc tiêu cùng 1 muỗng cà phê dầu mè trên mặt.
Lưu ý: Sử dụng nước dùng gà để súp thanh trong, thơm và phù hợp với món ăn. Múc súp ra tô rồi cho dầu mè, giúp cho món ăn giữ được hương vị thơm ngon của dầu mè.

Nguyên liệu: 500g thịt má heo, 1 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 200ml nước táo hộp, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh mè trắng rang, 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh sữa đặc có đường; ăn kèm: dưa cải, rau thơm, muối ớt tắc; gia vị: dầu ăn, muối, dầu hào, bột ngũ vị hương, baking soda, rượu trắng, bột ngọt, hạt nêm.

Cách làm:

Sơ chế: Thịt má heo không lấy phần mỡ, rửa sạch lông.
Ướp thịt: Xát thịt má heo với 1 muỗng canh muối hòa cùng 1 muỗng canh rượu để 15 phút, rửa sạch, để ráo, cắt miếng dày 5mm. Ướp thịt với hành tím, tỏi, nước táo, bột ớt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh baking soda, 1/3 muỗng canh ngũ vị hương, 1/3 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh dầu ăn trong 30 phút, để ráo.
Sốt nướng: hòa đều tương cà, tương ớt, sữa đặc, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt.
Thực hiện: Áp chảo cho thịt heo chín rồi cho sốt nướng vào xóc đều. Cho thịt ra đĩa, rắc mè trắng rang lên. Dùng nóng, chấm chung với muối ớt tắc và cải, kim chi.
Lưu ý: Xát muối với rượu để má heo sạch, thơm. Ướp với nước táo để các axit trong táo giúp thịt mềm. Áp chảo trước rồi cho sốt nướng vào để thịt thấm vị và không bị cháy.

Nguyên liệu: 4 cái cánh gà, 1 muỗng canh hành tím xay, 1 muỗng canh tỏi xay, 1 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh gừng xay, 1/6 muỗng canh bột quế, 2 muỗng canh ngò rí, 1/2 chén cốt dừa tươi, 1/2 muỗng canh cốt chanh, 200g dừa nạo sấy; ăn kèm: tương ớt, đồ chua; gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, sốt mayonnaise, bột ngọt, bột chiên giòn.

Cách làm:

Sơ chế: Hành, tỏi, sả, gừng băm hoặc xay thật nhuyễn. Cánh gà chặt bỏ chót cánh, cắt đôi tuốt xương.
Thực hiện: Ướp cánh gà với các nguyên liệu cùng với 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt. Hòa 1 gói bột chiên giòn theo hướng dẫn trên bao bì. Đun nóng dầu ở mức 160 độ C. Nhúng lần lượt cánh gà qua hỗn hợp bột chiên giòn, dừa sấy cho vào chiên đến khi chín vàng. Vớt ra để ráo dầu. Dùng nóng cùng với đồ chua. Chấm chung với tương ớt hoặc sốt mayonnaise.
Lưu ý: Khi tuốt thịt gà, cần gỡ bỏ xương nhỏ ở giữa cánh gà thật khéo léo. Duy trì nhiệt độ ổn định suốt quá trình chiên để cánh gà chín vàng giòn không ngấm dầu. Khi làm số lượng lớn có thể xay chung các gia vị để tiết kiệm thời gian.

Nguyên liệu: 100g mè trắng rửa sạch, 30g bơ, 3 muỗng canh bột mì, 150g kem tươi, 4 muỗng canh đường, 1 ống vani, 50g mứt dâu tây, 1 ít kẹo màu trang trí; ăn kèm: hạnh nhân lát, dâu tây, húng lủi; bột bánh rán pha sẵn vị truyền thống.

Cách làm:

Sơ chế: Cho mè vào chảo rang vàng, sau đó thêm 1 chén nước vào đun sôi, đậy nắp nấu nhỏ lửa cho đến khi nước cạn hết rồi lấy ra cho vào máy xay sinh tố cùng với 150g kem tươi, xay nhuyễn. Nấu chảy 30g bơ, cho 3 muỗng canh bột mì vào xào lửa nhỏ đến khi bột chín, sau đó cho hỗn hợp kem mè vào cùng với 3 muỗng canh đường, nấu sôi lại, tắt lửa, thêm 1 ống vani vào.
Thực hiện: Pha bột bánh với nước theo hướng dẫn trên bao bì. Đun nóng chảo không dính, đặt chảo lên khăn ướt cho chảo nguội bớt rồi chuyển lại lên bếp, giảm nhỏ lửa, dùng vá canh múc bột đổ vào giữa chảo, đợi mặt bánh nổi bong bóng nhỏ, viền bánh se lại thì dùng sạn nhựa lật mặt bánh lại, chiên thêm 30 giây cho bánh chín rồi lấy ra đĩa. Tiếp tục đổ đến khi hết bột.
Tạo hình bánh: Cho 1 bánh rán lên dĩa, phết 1 lớp mứt dâu, sau đó cho nhân mè vào trải đều mặt bánh, tiếp tục đặt bánh rán thứ 2 lên trên, phủ nhân kem mè đều lên mặt bánh. Trên cùng phủ 1 lớp mè trắng rang, trang trí dâu tây và hạnh nhân cắm xung quanh quả dâu tạo thành bông hoa, rắc thêm kẹo màu và lá húng lủi lên trên.
Lưu ý: Trong quá trình sên nhân, nên để lửa nhỏ và đánh đều tay để nhân mịn và không bị cháy.

Theo monngonmoingay, yeubep

Gia Hân

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://sgtt.thesaigontimes.vn/tro-tai-dau-bep-lam-mam-tiec-giang-sinh-ngu-vi/