Trồng thử nghiệm khoai tây Bliss thu về 48 tấn/ha

Giống khoai tây Bliss không chỉ có năng suất, chất lượng tốt mà còn phù hợp với thổ nhưỡng Việt Nam, hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Để tạo ra giống cây khoai tây chất lượng tốt, năng suất, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại Việt Nam, Viện Sinh học nông nghiệp (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp cùng một doanh nghiệp tiến hành trồng thử nghiệm giống khoai tây Bliss tại các khu vực tại Hà Nội, Đà Lạt.

Trong đó, tại khu vực Hà Nội, vụ đông xuân năm 2023, Viện Sinh học nông nghiệp đã tiến hành trồng thử nghiệm tại xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.

 Đại diện Orion thăm vườn giống tại Viện Sinh học nông nghiệp

Đại diện Orion thăm vườn giống tại Viện Sinh học nông nghiệp

Theo đánh giá của viện, dù mật độ trồng thử nghiệm khác nhau, song 100% số khoai giống đều mọc mầm và đạt được độ đồng đều. Sau 70 ngày xuống giống, khoai tây Bliss sinh trưởng, phát triển tốt, còn giống đối chứng là khoai tây Marabel ở mức trung bình. Giống này gần như miễn nhiễm với bệnh sương mai, nhiễm nhẹ virus, còn giống đối chứng nhiễm nhẹ bệnh sương mai, nhiễm nặng virus.

Năm 2023, Orion Việt Nam đã được Viện Sinh học Nông nghiệp Hà Nội ủy quyền cho phép khảo nghiệm giống Bliss và tự công bố lưu hành tại Tây Nguyên. Sau quá trình thử nghiệm, giống khoai tây Bliss bước đầu cho thấy những lợi ích và hiệu quả kinh tế: dễ trồng và chăm sóc, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại Đà Lạt, đặc biệt là năng suất tốt (một số hộ nông dân thu hoạch được 48 tấn/ha cho mùa vụ vừa qua).

Doanh nghiệp này cho biết, khoai tây Bliss hiện đang được xem là giống cây tiềm năng, chất lượng đặc biệt phù hợp cho việc sản xuất bánh khoai tây tươi. Trong thời gian tới, doanh nghiệp này sẽ đẩy mạnh triển khai việc phát triển giống cùng với Viện Sinh học nông nghiệp tại khu vực miền Bắc, từ đó cung cấp cho khu vực Tây Nguyên nhằm tạo ra một chuỗi cung ứng đảm bảo về giá thành lẫn chất lượng giống.

Giống khoai tây Bliss được lai giữa giống Atlantic (mẹ) và giống Lisay (bố) do Cục Các ngành nông nghiệp bang Victoria thuộc Úc chọn tạo và đưa ra sản xuất đại trà từ năm 1999. Xét về đặc điểm nông sinh học, giống Bliss có cây sinh trưởng khỏe, kháng bệnh mốc sương tốt. Thời gian sinh trưởng ngắn chỉ từ 95 - 100 ngày, thân cây dạng nửa đứng, thích ứng cao, có củ dạng hình tròn, vỏ màu vàng nhạt, ruột trắng, mắt củ nông, thời gian củ ngủ nghỉ dài.

Tại Việt Nam, Bliss được tổ chức khảo nghiệm và công bố lưu hành bởi Viện Sinh học nông nghiệp. Giống Bliss là giống chuyên dùng cho chế biến với các ưu điểm: Sinh trưởng phát triển tốt, tính thích ứng rộng, chống chịu khá với bệnh mốc sương, chậm thoái hóa, năng suất trung bình đạt 26,3 tấn/ha (cao hơn giống Atlantic 33%), tỷ lệ củ thương phẩm đạt trên 89,8%, tỷ lệ củ nứt

Minh Khuê

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/trong-thu-nghiem-khoai-tay-bliss-thu-ve-48-tanha-340271.html