Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng sườn cay kiểu Thái

Có cách thưởng thức đặc sắc khi thực khách phải 'rỉa' từng miếng thịt mọng nước, cay nồng lẫn trong từng khúc xương heo thật lớn, món sườn cay kiểu Thái phổ biến đến mức quán ăn Thái Lan nào tại TPHCM cũng đều đưa vào thực đơn.

Nhắc đến ẩm thực Thái Lan, thực khách Việt dù từng du lịch đến đất nước này hay chưa từng đi cũng đều phải công nhận: “Món Thái là phải cay!”. Khác với vị tê cay đầu lưỡi của một số món ăn Trung Hoa sử dụng tiêu, ớt Tứ Xuyên; vị cay trong ẩm thực Thái mạnh mẽ lúc đầu và dần dần dư vị hậu đọng lại ở cuống họng bởi loại ớt xiêm.

Rồi trong nhiều món ăn Thái thì sườn cay lại chiều lòng thực khách bởi vị hương vị và cách thưởng thức độc đáo. Theo cách gọi của người Thái Lan, món ăn có tên là ต้มแซบเล้ง (Laeng Saeb), được làm chủ yếu từ xương heo, tạo hình núi đồ sộ và bao bọc xung quanh nước sốt ngập tràn sắc xanh của ớt, rau gia vị.

Thật ra, xương heo hay cách gọi dân dã hơn là xí quách, phần xương có lẫn thịt bao quanh không quá xa lạ với người Việt. Trong các món ăn đường phố, hủ tiếu gõ là ứng dụng xương heo nhiều bởi xương sau khi hầm thì tận dụng làm thức ăn kèm. Thế nhưng, xương heo trong món sườn cay lại phải theo nguyên tắc nhiều về số lượng và kích cỡ.

Cụ thể, đầu bếp chọn những phần xương lớn như ống heo hoặc xương lưng theo tảng đem sơ chế sạch, hầm lấy nước dùng cùng các gia vị Thái đặc trưng như ớt xiêm, ngò rí, lá chanh Thái, góc ngò rí, củ riềng. Một mẹo để hương ớt thơm cay, nồng hơn là người nấu đem ớt rang trước đó rồi mới cho vào nấu chung món ăn.

Phần nước hầm xương khi chín cần phải thêm một công đoạn nêm nếm gia vị để tạo thành nước sốt đặc trưng cho món sườn cay. Cuối cùng, chọn một đĩa hay nồi thật lớn, xếp các tảng xương đều tạo hình như núi rồi chan nước sốt, rải đều ớt khắp mặt thịt.

Tại Thái Lan, du khách thưởng thức món ăn này theo kiểu khổng lồ, phần ăn cần đến 3-4 người dùng. Còn tại nhà hàng Thái ở TPHCM, họ chia nhỏ phần ăn thành nhóm 2 người hoặc có khi một người cũng vẫn dùng được.

Do có phần xương và thịt heo nên món ăn luôn cần duy trì độ nóng, chính vì thế, một số nhà hàng thay vì dùng đĩa thì chuyển phần thịt ấy sang một bộ nồi nhỏ, duy trì mức lửa đủ hâm nóng. Cuối cùng, cách thưởng thức trọn vẹn nhất là xin nhà hàng bao tay rồi mạnh dạn dùng tay lấy phần xương vừa ý, tách lấy thịt và thưởng thức. Nếu muốn no bụng hơn, mọi người có thể gọi thêm bún tươi để ăn kèm cũng rất vừa vị.

Gia Hân tổng hợp

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-bung-no-vi-giac-cung-suon-cay-kieu-thai/