Trung tâm chế biến rau quả Doveco – Sơn La: Nâng giá trị nông sản Sơn La và Tây Bắc

Ngày 19/5, tại Sơn La, Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Sơn La.

Tham dự lễ khánh thành có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Sơn La.

Cùng dự buổi lễ còn có đại diện nhiều bạn hàng đến từ châu Âu, Nhật Bản, Isarel và Trung Quốc - đều là những bạn hàng uy tín, sẵn sàng ký kết hợp đồng mua bán với khối lượng lớn, lâu dài để tiêu thụ toàn bộ sản phẩm được Doveco Sơn La sản xuất.

Tiêu thụ tối đa nguyên liệu sẵn có của địa phương

Sau Trung tâm Chế biến Rau quả DOVECO Ninh Bình, Trung tâm Chế biến Rau quả DOVECO Gia Lai (2019), đây là trung tâm chế biến rau quả lớn thứ 3 của Công ty Cổ phần XNK Đồng Giao.

Khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La

Khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La

Phát biểu khai mạc, ông Đinh Cao Khuê – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần XNK Đồng Giao - cho biết, Trung tâm Chế biến Rau quả DOVECO Sơn La được xây dựng trên diện tích gần 9ha với tổng công suất máy móc 52.000 tấn sản phẩm/năm. Khi đi vào hoạt động, Trung tâm sẽ giải quyết việc làm cho gần 30.000 lao động địa phương và tiêu thụ khoảng 700.000 đến 1 triệu tấn rau quả các loại/năm.

Thời gian đầu, Trung tâm được đầu tư 3 dây chuyền sản xuất gồm: dây chuyền chế biến nước quả cô đặc và puree công suất 200.000 tấn/năm, công nghệ và thiết bị của Italia; dây chuyền chế biến rau quả đông lạnh, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Nhật Bản; dây chuyền chế biến rau quả đồ hộp, công suất thiết kế 20.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ, thiết bị của Italia và Đức.

Hiện nay, Công ty còn lắp đặt thêm dây chuyền chế biến lon sắt với công suất 300 lon/phút và dây chuyền sấy lạnh nhãn công suất 120 tấn/ngày để phù hợp với vùng nguyên liệu và cơ cấu sản phẩm tại tỉnh Sơn La.

Về vùng nguyên liệu, đến nay, Công ty phát triển trên 1.500 ha dứa, chanh leo, ngô ngọt và đậu tương, rau.

Ưu tiên hàng đầu của Doveco Sơn La là tiêu thụ tối đa nguyên liệu sẵn có của địa phương như xoài, ngô, nhãn, rau chân vịt, đậu tương rau và các loại rau quả khác, đảm bảo bền vững thị trường đầu ra cho rau quả Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Trung tâm cũng sẽ tạo ra công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, bán hàng, vận tải; góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân nơi đây.

Khi hoạt động hết công suất, Doveco Sơn La ước đạt doanh thu từ 1.800 đến 2.000 tỷ, đóng góp cho ngân sách Nhà nước từ 150 đến 200 tỷ đồng/năm, đồng thời tiếp tục khẳng định được vị thế, thương hiệu của các sản phẩm rau, quả tươi; rau quả chế biến của tỉnh Sơn La nói riêng và Tây Bắc nói chung không chỉ trên thị trường trong nước mà cả thị trường quốc tế.

Kỳ vọng cao ở trung tâm chế biến rau quả

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh, sự kiện Trung tâm chế biến rau quả Doveco đi vào hoạt động đã hiện thực hóa quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong chuyến công tác mới đây: "Nông sản tại các tỉnh phía bắc, đặc biệt tại Sơn La, khi vào mùa vụ, có sản lượng rất lớn. Để đẩy mạnh việc xuất khẩu nông sản, đa dạng hóa chuỗi cung ứng cũng như đa dạng hóa thị trường, các sản phẩm phải nâng cao giá trị nông sản bằng việc tăng cường hàm lượng công nghệ trong chế biến và sau thu hoạch".

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh để Trung tâm hoạt động hiệu quả, cần có sự gắn kết với yêu cầu phát triển các vùng nguyên liệu tập trung, bảo đảm nguồn cung an toàn, liên tục cho nhà máy; khuyến khích người nông dân tham gia và các tổ hợp tác, hợp tác xã, thúc đẩy liên kết-hợp tác để chuẩn hóa quy trình sản xuất, chất lượng.

Bộ trưởng mong muốn trong tương lai, Trung tâm không chỉ chế biến rau quả, mà còn là không gian kết nối, tri thức hóa nông dân hướng đến sản xuất chuyên nghiệp, trách nhiệm và bền vững.

Ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La đề nghị Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tập trung nguồn lực triển khai thực hiện đảm bảo chất lượng, tiến độ như đã cam kết; tuân thủ đúng quy định của pháp luật về quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường và các quy định của pháp luật có liên quan. Chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương, liên kết chặt chẽ với các HTX, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân triển khai các dự án liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, đến chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu.

Bên cạnh đó, đảm bảo phát triển các vùng nguyên liệu ổn định cho nhà máy, thực hiện thu mua nông sản, liên kết sản xuất một cách phù hợp, đảm bảo lợi ích hài hòa, bền vững giữa doanh nghiệp với các HTX và người dân; vừa góp phần nâng cao đời sống thu nhập cho nông dân và phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản, xuất khẩu của tỉnh.

Ông Nguyễn Hữu Đông nhấn mạnh: “Tỉnh Sơn La cam kết đồng hành cùng Công ty, chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tiếp tục phát triển vùng nguyên liệu an toàn, bền vững, đảm bảo cung ứng nguyên liệu cho nhà máy, kết nối xây dựng chuỗi, cung ứng nguyên liệu gắn với chế biến của các hộ dân, HTX, doanh nghiệp và nhà máy”.

Tại Lễ khánh thành, Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã ký kết với các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh Sơn La về cung cấp nguyên liệu cho nhà máy Sơn La và với các khách hàng nước ngoài.

Ngọc Anh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/trung-tam-che-bien-rau-qua-doveco-son-la-nang-gia-tri-nong-san-son-la-va-tay-bac-254867.html