Uống nước chanh ấm trước hay sau khi ăn sáng?

Nước chanh ấm là thức uống tốt cho sức khỏe và được khuyên nên uống vào buổi sáng, vậy nên uống nước chanh ấm trước hay sau khi ăn sáng?

Uống nước chanh ấm trước hay sau khi ăn sáng?

Nước chanh được biết là tốt cho sức khỏe, nhưng thời điểm uống nước chanh khi nào là tốt nhất? Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời DS. Hoàng Thu cho biết, khi kết hợp nước chanh vào thói quen hàng ngày, tùy từng trường hợp, cần lưu ý đến thời điểm uống, để phát huy lợi ích của nước chanh và hạn chế/phòng tránh bất lợi với sức khỏe của loại nước uống này.

Muốn kiểm soát sự thèm ăn, nên uống nước chanh trước bữa ăn

Theo DS. Hoàng Thu, uống nước chanh trước bữa ăn có thể đặc biệt có lợi đối với những người muốn hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát cảm giác thèm ăn.

Tính axit của nước chanh sẽ kích thích sản xuất dịch tiêu hóa và mật, giúp chuẩn bị tiêu hóa thức ăn, cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Bắt đầu ngày mới bằng một cốc nước chanh có thể giúp điều hòa cơn đói, khiến bạn cảm thấy no hơn và giảm lượng calo nạp vào trong bữa ăn.

Nếu có vấn đề về tiêu hóa, nên uống nước chanh sau bữa ăn

Uống nước chanh sau bữa ăn sẽ có lợi cho những người có vấn đề về tiêu hóa, giúp hỗ trợ phân hủy thức ăn và làm giảm bất kỳ tình trạng đầy hơi hoặc khó chịu nào sau bữa ăn.

Uống nước chanh ấm vào thời điểm nào là băn khoăn của nhiều người

Uống nước chanh ấm vào thời điểm nào là băn khoăn của nhiều người

Nếu bạn đã ăn một bữa ăn thịnh soạn hoặc nhiều chất, nước chanh có thể hoạt động như một thức uống làm dịu, giúp làm sạch vòm miệng. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn dễ bị khó tiêu hoặc ợ nóng...

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lauren O'Connor (Hoa Kỳ), tác giả của cuốn ‘Hướng dẫn chế độ ăn kiềm lành mạnh’, mặc dù nước chanh tự nhiên có độ pH thấp và được coi là có tính axit trước khi tiêu thụ, nhưng sau khi chuyển hóa nó để lại tro kiềm (tính kiềm) trong cơ thể. Theo lý thuyết, ăn thực phẩm kiềm hóa có thể cân bằng độ pH của chúng ta và ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật.

Uống nước chanh sau bữa ăn cũng có thể hỗ trợ quá trình hydrat hóa, rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Việc hydrat hóa thích hợp giúp duy trì chức năng của tất cả các hệ thống cơ thể, bao gồm cả tiêu hóa, hỗ trợ loại bỏ chất thải hiệu quả.

Uống nước chanh ấm sao cho đúng?

Không thể phủ nhận chanh có những tác dụng nhất định đối với cơ thể, nhất là cung cấp nước và vitamin C. Tuy nhiên, Báo Phụ nữ Việt Nam dẫn lời PGS Nguyễn Thị Lâm cho biết, việc sử dụng đúng cách là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số đối tượng, thời điểm không nên dùng nước chanh:

- Người có bệnh dạ dày

Với những người có tiền sử bị viêm loét dạ dày, người bị ung thư dạ dày, bị trào ngược dạ dày không nên dùng chanh nói riêng và trái cây có tính a xít nói chung. Khi dùng, các triệu chứng của bệnh dạ dày sẽ càng tăng nặng hơn.

- Không uống nước cốt chanh

Việc dùng nước chanh cần phải được pha loãng, không uống nước cốt vì tính axít trong đó rất đậm đặc. Khi pha nước cốt chanh cũng không nên pha với nước quá nóng hoặc quá lạnh. Vì nó làm biến đổi vitamin và các chất có trong chanh.

Nên pha chanh với nước ấm vừa đủ, bằng với thân nhiệt của cơ thể, không ảnh hưởng đến dạ dày. Kể cả khi nước chanh đã pha loãng cũng không nên uống quá nhiều, như vậy dễ gây nên chứng ợ nóng, ợ chua và rối loạn điện giải cơ thể.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/uong-nuoc-chanh-am-truoc-hay-sau-khi-an-sang-ar915200.html