Uống nước ép rau sống có nhiễm ký sinh trùng không?
Nước ép rau xanh là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không ít người lo sợ các loại rau không qua chế biến nên có khả năng tồn tại nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thời tiết chuẩn bị bước sang mùa hè nóng nực, những công thức nước ép rau xanh thanh mát, giải nhiệt cơ thể được nhiều người lựa chọn để thanh lọc cơ thể, giảm cân và tăng cường khả năng miễn dịch.
Tuy nhiên, gần đây trên các trang mạng xã hội lại lan truyền các thông tin cho rằng, uống các loại nước ép rau củ quả tươi có thể gây nhiễm ký sinh trùng. Thông tin này khiến không ít người hoang mang và e ngại.
Trao đổi về chủ đề trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, dùng nước ép rau củ và ăn trái cây tươi sẽ nhận được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn so với khi đã nấu chín. Tuy nhiên, khi sử dụng theo cách này cũng sẽ đối mặt với một số nguy cơ.
“Nguồn lây nhiễm ký sinh trùng qua ăn uống chủ yếu là khi ăn trái cây bị hỏng, người rửa, sơ chế hay người ăn không vệ sinh sạch sẽ bàn tay hoặc một số loại quả không gọt được vỏ như mâm xôi, dâu tây... Còn nếu ăn quả tươi, gọt vỏ, vệ sinh tay sạch sẽ thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng là rất thấp”, PGS Thịnh cho hay.
Đối với các loại nước ép rau củ, ông Thịnh cảnh báo nguy cơ nhiễm ký sinh trùng là có, kể cả sau khi đã sơ chế kỹ lưỡng.
Thực tế, các loại rau trồng dưới đất, dưới nước nên dễ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, chưa kể nhiều nơi nước thải ô nhiễm hoặc người trồng tưới bằng phân tươi.
“Dù một số loại rau, củ ép uống nước rất tốt như rau ngót, cà rốt, nhưng dù đã được rửa sạch trước khi ép thì vẫn có nguy cơ khiến người dùng nhiễm ký sinh trùng. Bởi ấu trùng hoặc trứng giun sán rất nhỏ, mắt thường không thể nhìn thấy. Đặc biệt nước ép rau má nhiều người hay sử dụng thì nguy cơ càng cao”, ông Thịnh cho hay.
Chia sẻ thêm, GS.TS.BS Nguyễn Văn Đề - chuyên gia đầu ngành về ký sinh trùng cho rằng, không chỉ ăn hoa quả, nước ép củ quả mà ngay cả người không ăn sống bao giờ, vệ sinh rất sạch sẽ vẫn có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
GS Đề lấy ví dụ về một nghiên cứu do chính ông thực hiện ở Hà Nội, kết quả cho thấy trứng giun đũa chó mèo có thể bay trong không khí khi gặp một cơn gió và người dân chỉ cần hít phải là đã có thể mắc phải, dù chẳng bao giờ ăn sống, nhà không nuôi chó mèo.
Với việc uống các loại nước ép, GS Đề cho rằng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng là có, nhất là các loại rau có lá mọc sát mặt đất hoặc rau thủy sinh, bởi khi ép tươi không thể tiêu diệt được ký sinh trùng. Còn đối với các loại củ thì sẽ hạn chế hơn vì trước khi ép sẽ được gọt vỏ, nhất là người thực hiện đeo bao tay khi gọt.
Riêng với các loại trái cây, vị chuyên gia này khuyên không nên vì sợ ký sinh trùng mà từ bỏ, quan trọng là hãy vệ sinh tay và dụng cụ cắt, đựng thật sạch, chọn mua các loại quả còn tươi, không thối ủng, dập nát. Các loại trái cây tươi là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin cho cơ thể.
Đối với thông tin tiêu diệt ký sinh trùng nói chung, giun sán nói riêng không cần dùng thuốc, có thể dùng các mẹo dân gian… GS Đề cho rằng, điều này là không nên.
“Cách tốt nhất để phòng ký sinh trùng là ăn chín, uống sôi, vệ sinh sạch sẽ. Tiếp theo là tẩy giun định kỳ hàng năm theo đường ruột. Với một số loại giun sán ký sinh ở gan, não, mắt… thuốc tẩy giun thông thường không thể tiêu diệt được, do vậy cần đi khám, xét nghiệm ký sinh trùng định kỳ, nếu mắc ký sinh trùng loại nào, bác sĩ sẽ có thuốc đặc trị loại đó”, GS Nguyễn Văn Đề khuyên.