Uống rượu có giúp sát khuẩn họng, ngừa Covid-19?

Rượu chứa cồn - thành phần có tính sát khuẩn cao. Tuy nhiên, việc uống rượu không giúp người dân phòng tránh nhiễm nCoV, thậm chí còn gây nguy hại tới sức khỏe.

“Uống rượu cũng như một cách sát khuẩn họng, virus không xâm nhập vào cơ thể được” là cách giải thích của một bộ phận nam giới cho việc đi nhậu nhiều hơn trong mùa dịch. Một số người trong số này chưa mắc Covid-19 và có thêm lý do để khẳng định lý giải trên là đúng.

Liên quan vấn đề này, PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, Giảng viên cao cấp của Bộ môn Tai Mũi Họng, Đại Học Y Hà Nội, cho rằng cách lý giải này không phù hợp và gây ra nhiều hệ lụy.

Rượu không ngăn ngừa được lây nhiễm nCoV

PGS Đào nói: “Thực tế, thành phần của rượu có cồn. Tuy nhiên, nồng độ cồn để sát khuẩn phải từ 70 độ trở lên. Ngoài ra, cồn ở nồng độ này cũng chỉ dùng để sát khuẩn bề mặt, trên da”.

Vị chuyên gia cũng nhấn mạnh chúng ta không thể ngậm rượu ở nồng độ cồn cao trong miệng để diệt virus. Ngoài việc virus đã ngấm vào tế bào, nồng độ cồn trong rượu quá cao còn gây tổn thương niêm mạc, từ đó phản tác dụng là tạo đường vào tế bào dễ dàng hơn cho các loại vi khuẩn, virus tấn công, trong đó có SARS-CoV-2.

Mới đây, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cũng đã ghi nhận một trường hợp phải nhập viện trong tình trạng đau đầu, mờ mắt, chóng mặt do uống nhầm 100 ml cồn công nghiệp methanol 56% mua tại hiệu thuốc.

 Hình ảnh chai cồn được một bệnh nhân uống nhầm dẫn đến ngộ độc. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai.

Hình ảnh chai cồn được một bệnh nhân uống nhầm dẫn đến ngộ độc. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai.

“Cồn chỉ dùng để diệt virus ở bàn tay, đồ dùng, vật dụng khử khuẩn,... Việc uống cồn vào họng không có hiệu quả ngừa Covid-19”, PGS Đào kết luận.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh rượu có thể ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2. Rượu thậm chí còn làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm do sử dụng chung cốc, tăng tỷ lệ bạo lực gia đình khi cách ly y tế, mức độ nặng của các bệnh lý nền như gan, thận,...

Thay vì sát khuẩn và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm nCoV, PGS Đào cho biết thêm chúng ta còn có thể xuất hiện một số phản ứng tiêu cực song song với triệu chứng của Covid-19 khi uống rượu.

Cụ thể, rượu có thể làm tăng cảm giác rát họng do kích thích niêm mạc, trào ngược dạ dày; viêm họng do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ bia, rượu lạnh.

Người say rượu, bia nôn nhiều có thể làm tăng tiết dịch đường hô hấp trên, xung huyết khiến không khí không đi qua được mũi, phải thở bằng miệng. Lúc này, không khí không được làm ấm, ẩm hay lọc gây nguy cơ ho và viêm họng.

“Rượu còn làm tăng số lượng thụ thể ACE2 - mục tiêu được SARS-CoV-2 thích bám lấy để xâm nhập vào tế bào”, vị chuyên gia nói.

Ngoài ra, rượu vang, rượu rum hay bia đều làm giảm phản ứng của kháng thể, góp phần tăng nặng các chứng bệnh béo phì, đái tháo đường,...

Bảo vệ họng đúng cách

PGS Phạm Thị Bích Đào khuyến cáo người dân nên súc miệng bằng nước muối nhạt, ấm và các dung dịch sát khuẩn họng chuyên dụng mỗi ngày. Phương pháp này có thể phòng chống lây nhiễm nCoV hiệu quả hơn.

Với nước muối, người dân có thể dùng 1 lít nước sôi để nguội pha với 9 g muối để có được dung dịch có nồng độ 0,9% muối. Đơn giản hơn, chúng ta có thể mua nước muối sinh lý 0,9% tại các hiệu thuốc để súc họng.

 Súc họng bằng nước muối 0,9% được khuyến cáo giúp phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 hiệu quả. Ảnh minh họa: Medicalnewstoday.

Súc họng bằng nước muối 0,9% được khuyến cáo giúp phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 hiệu quả. Ảnh minh họa: Medicalnewstoday.

Với nhóm kháng sinh súc họng, loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay là tyrothricine như veybirol-tyrothricine.

Nhóm sát khuẩn sẽ gồm betadine gargle, givalex, Chlorhexidine, BBM - muối borat, muối bicarbonat và methol,...

Một số loại thuốc súc họng cũng được thêm chất làm dịu, mềm niêm mạc, giảm đau, giảm viêm, chống dị ứng người dân có thể cân nhắc sử dụng là benzocaine, menthol, muối salicylate, hexetidine,...

Với các sản phẩm này, nếu dùng để dự phòng, PGS Đào hướng dẫn người dân nên súc trong ít nhất 30 giây, tối đa 4 lần/ngày. Mặt khác, nếu để điều trị khi đã mắc Covid-19, bệnh nhân nên súc trong 2 phút và dùng 4 lần/ngày, sau khi ăn.

Về kỹ thuật súc họng, chúng ta cần đưa một ngụm dung dịch vừa đủ trong miệng; giữ trong khoang miệng khoảng một phút; ngửa cổ, khò để dung dịch tráng hết vùng hầu họng; dùng nước ấm để súc họng.

Thời điểm súc họng phù hợp là khi cảm thấy đau, rát, cộm, vướng, khó chịu ở vùng họng. Lúc này, PGS Đào khuyến cáo người dân nên súc miệng bằng nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn nhiều lần trong ngày với tần suất cách mỗi giờ.

Ngoài ra, việc súc họng cũng nên thực hiện sau khi chúng ta đi ngoài đường về hoặc vừa tiếp xúc với nguồn nguy cơ lây nhiễm cao.

Quốc Toàn

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/uong-ruou-co-giup-sat-khuan-hong-ngua-covid-19-post1301852.html