Uống trà xanh và những điều tuyệt đối cấm kỵ
Trà xanh rất tốt cho cơ thể nhưng nếu uống quá nhiều và uống không đúng cách cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng.
Theo báo Sức Khỏe & Đời Sống, trà xanh là đồ uống quen thuộc với người Việt Nam, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm stress, giúp ngăn chặn và chữa trị nhiều bệnh hiểm nghèo như ung thư, tiểu đường hay răng miệng… Ngoài ra, trà xanh còn có tác dụng không nhỏ trong việc giữ gìn sắc đẹp cho chị em phụ nữ.
Ngày nay trà xanh được dùng phổ biến hơn do đặc tính chống oxy hóa vừa có lợi cho sức khỏe vừa giúp giảm cân. Tuy nhiên, uống quá nhiều trà xanh lại có thể không có tốt cho sức khỏe. Chỉ nên giới hạn ở mức 2 cốc mỗi ngày. Nếu uống quá nhiều bạn có thể gặp những tác hại dưới đây:
Đau đầu mạn tính
Theo một nghiên cứu, caffein có trong trà xanh là một trong những yếu tố nguy cơ lớn của đau đầu mạn tính. Người ta cũng thấy rằng những bệnh nhân bị chóng mặt và đau nửa đầu nên tránh uống trà xanh.
Rối loạn giấc ngủ
Caffein có trong trà xanh cũng là nguyên nhân gây lo âu và ảnh hưởng tới giấc ngủ. Nó cũng chặn các hóa chất gây buồn ngủ trong não và tăng cường sản xuất adrenalin.
Nhịp tim bất thường
Caffein trong trà xanh gây nhịp tim bất thường. Nó kích thích cơ tim co lại khi nghỉ ngơi. Điều này có thể dẫn tới các rối loạn tim mạch.
Tiêu chảy
Tiêu chảy là một tác dụng khác của dùng quá nhiều trà xanh. Tác dụng nhuận tràng của caffein kích thích các cơ đại tràng co và giãn, kết quả là làm tăng nhu cầu bài tiết chất thải, đôi khi dẫn tới các bệnh như tiêu chảy.
Không được uống đói
Tin tức trên báo Người Lao Động, chất tannin có trong trà xanh làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và gây đau dạ dày, buồn nôn và táo bón. Do đó, cần tránh uống trà xanh khi đói.
Tránh uống trà đặc
Những người bị bệnh tăng huyết áp, bệnh tim, đái tháo đường, viêm gan, viêm thận… không nên uống nước chè nặng vì sẽ có nguy cơ bệnh nặng hơn. Người đang cho con bú uống nước chè đặc sữa cũng ít đi. Nếu thích uống trà xanh quá đậm đặc bạn cần thay đổi sở thích của mình. Để tận dụng hết ưu điểm của trà xanh, hãy pha trà ở mức vừa phải, không quá đặc.
Không uống ngay sau bữa ăn
Khi đến dạ dày, chất tanin trong trà sẽ làm cho protein trong thức ăn trở nên cứng. Hơn nữa, nước chè cũng ức chế sự hấp thụ chất sắt. Vì vậy, hãy uống chè xanh sau khi ăn khoảng 30 phút, điều này sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn.
Không uống trà với thuốc
Nếu bạn đang uống trà xanh, không nên uống với bất kỳ loại thuốc nào. Các thuốc và hợp chất trong trà có thể phản ứng và tương tác với nhau, làm giảm hiệu quả của thuốc.
Không nên cho đường vào trà
Đường kết hợp với nước trà có thể làm mất chất dinh dưỡng, hương vị và tác dụng của nó. Nếu bạn thích ngọt, có thể cho mật ong thay đường và không nên cho thêm bất kỳ chất thứ gì vào trà. Không sử dụng trà xanh để qua đêm: Khi để qua đêm, một số vitamin trong trà xanh sẽ bị phân hủy, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.