Vào mùa nấm 'trời ban' ở xứ Huế
Vừa cho vào miệng, thứ nấm này có vị đắng đặc trưng, sau đó đọng lại vị ngọt thanh mát. Loại nấm được nhiều người ưu thích này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu canh rau khoai, xào với thịt...
Những ngày này, trên các trang mạng xã hội ở Thừa Thiên Huế rộn ràng với một loại nấm được nhiều người ưu chuộng. Đó là cây nấm tràm. Hình ảnh loại nấm này xuất hiện dày đặc trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút sự chú ý của nhiều người, nhất là những ai mê mẩn món ăn hấp dẫn này.
Không chỉ thế, nhiều người dân ở Huế còn tranh thủ thời gian để lên rừng săn thứ nấm “trời ban” này. Họ mang theo giỏ, túi xách với hy vọng tìm được nhiều cây nấm về chế biến thành các món ăn hoặc bán lại cho người cần.
Nhiều gia đình còn huy động tối đa nhân lực vào việc làm nấm. Những ai có sức khỏe được phân công vào rừng tràm hái thứ “lộc trời”. Những người còn lại sơ chế, mang ra chợ bán. Công việc thời vụ này mang lại thu nhập đáng kể cho nhiều người dân xứ Huế.
Đến hẹn lại lên, những ngày qua, ở cạnh di tích đàn Nam Giao (phường Trường An, TP Huế), một khu chợ bán nấm tràm được thành hình. Ở đây xuất hiện rất nhiều giỏ nấm tươi ngon. Người bán kẻ mua tạo nên khung cảnh tấp nập nơi phố thị.
Bước vào mùa cao điểm, nhiều người dân tranh thủ ghé đến đây để lựa chọn cho mình những cây nấm ngon. Khu chợ hoạt động nhộn nhịp từ sáng sớm đến tận đêm muộn. Trong khung cảnh bán buôn, chốc chốc, những chuyến xe chở nấm liên tục cập chợ, đáp ứng nhu cầu lớn của người dân.
Theo các tiểu thương, năm nay nấm tràm được mùa và được cả giá. Nấm được sơ chế, gọt vỏ có giá cao hơn nấm chưa sơ chế khoảng 10 nghìn đồng/kg tùy loại.
“Giá nấm năm nay dao động từ 30 – 60 nghìn đồng/kg. Đặc biệt, nấm loại 1 có khi còn bán được giá cao hơn”, chị Tuyết (ở thị xã Hương Trà) nói.
Bước vào mùa nấm tràm này, nhiều gia đình ở Thừa Thiên Huế đi mua lượng lớn nấm tràm rồi mang về sơ chế, bỏ tủ lạnh để dùng được lâu dài, thỏa mãn niềm đam mê với thứ nấm có vị đắng đặc trưng.
Theo người dân, loại nấm tràm này có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nấu với rau khoai, nấu cháo với cá tươi, xào với thịt... Vừa cho vào miệng, thứ nấm này có vị đắng đặc trưng, sau đó đọng lại vị ngọt thanh mát. Với những ai chưa ăn lần nào sẽ chưa quen, nhưng đây lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người dân.
Nấm tràm bên ngoài có màu nâu tím, bên trong trắng mịn, hình dạng rất đẹp. Nấm tràm thường mọc dưới tán rừng cây tràm. Nấm chỉ mọc sau cơn mưa đầu mùa, mọc rất nhanh và cũng chóng tàn. Ở nước ta, nấm tràm phân bổ ở một số địa phương, nhất ở các tỉnh miền Trung. Tại xứ Huế, nấm tràm vào mùa cao điểm khi cái nắng ngày hè được thay thế bởi những cơn mưa...
Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/vao-mua-nam-troi-ban-o-xu-hue-c12a78781.html