Về Ninh Bình thưởng thức phở dê bát đá ngon đúng điệu
Vùng đất Ninh Bình vốn nổi tiếng với món dê núi được chế biến theo nhiều cách khác nhau và ở đây cũng có một món phở đặc biệt với cách biến tấu mới lạ, hấp dẫn từ thịt dê tươi, với những ai yêu thích thịt dê thì chỉ cần thử một lần chắc chắn sẽ bị chinh phục. Nếu có dịp về Ninh Bình du khách nhất định phải thưởng thức món phở dê bát đá ngon đúng điệu ở nơi đây nhé!
Việt Nam có nền ẩm thực vô cùng đa dạng và độc đáo. Mỗi món ăn là sự kết hợp hài hòa của gia vị, âm dương ngũ hành… Trong số đó phải kể đến phở - món ăn được coi là “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam, có thể dễ dàng thưởng thức ở khắp các tỉnh thành, thế nhưng mỗi vùng miền lại có cách chế biến mới lạ hấp dẫn thực khách.
Với những tín đồ ưa thích thưởng thức món phở thơm ngon chắc chắn đã không còn xa lạ với món phở dê bát đá. Thế nhưng sự kết hợp giữa những sợi bánh phở phở truyền thống cùng đặc sản dê núi Ninh Bình lại giúp món ăn này trở nên vô cùng đặc biệt.
“Tinh hoa” của tô phở chính là những miếng thịt dê núi Ninh Bình trứ danh được cắt lát mỏng, tươi ngon đến từng thớ thịt. Trong quá trình chế biến, người đầu bếp sẽ có công thức tẩm ướp đặc biệt, sử dụng các loại nguyên liệu gia truyền khiến thực khách sẽ không còn cảm nhận được mùi hoi của dê mà thay vào đó là hương vị thơm ngon, mềm, ngọt của từng miếng thịt.
Nước dùng của phở dê được ninh từ xương dê cùng các nguyên liệu từ 6-8 tiếng tạo nên một sự hòa quyện hoàn hảo mang hương vị đặc trưng riêng. Khi mang ra cho thực khách thưởng thức, nước dùng sẽ được cho vào bát đá. Với đặc tính là giữ nhiệt rất lâu bát đá giúp cho nước dùng vẫn còn sôi sùng sục. Cùng với bát đá đựng nước sóng sánh thơm ngon, nóng hổi; bánh phở và thịt dê tươi được đựng trong đĩa cùng rau sống ăn kèm sẽ được đem ra cho thực khách dùng trực tiếp. Cho từng sợi phở vào nước dùng, sau đó đến từng miếng thịt dê. Tùy vào khẩu vị của thực khách mà để chín thịt hay tái, nhưng vừa đủ là ngon nhất, thịt dê tươi dậy lên vị ngọt cùng vị đậm đà của nước dùng khiến cho thực khách ấn tượng ngay lần đầu thưởng thức. Thực khách cũng có thể chỉnh khẩu vị bằng cách cho thêm tương ớt, nước mắm, chanh,…vào bát. Với cách ăn đến đâu, nhúng nguyên liệu đến đó mà không phải lo nước dùng nguội trong quá trình thưởng thức, khi ăn xong thì bát đá vẫn bốc khói nghi ngút để thực khách tận hưởng trọn vẹn hương vị phở đến những miếng cuối cùng.
Có đi nhiều nơi mới thấy ẩm thực Việt Nam tuy bình dị nhưng đều là mỹ vị, hội tụ tinh hoa đất trời. Trải qua nhiều năm, đặc sản dê núi Ninh Bình vẫn giữ nguyên hương vị và lôi kéo được nhiều thực khách từ khắp nơi đến thưởng thức. Tô phở dê bát đá nơi đây cũng đã khiến bao thực khách phải say đắm, nếu có dịp về Ninh Bình thì đừng quên thử món phở “quen mà lạ” này nhé!
Vân Anh/ TTXTDL Ninh Bình