Về Phan Thiết nhớ thưởng thức cháo đậu xanh với bắp chuối chấm cá kho

Một trong những món ăn mộc mạc và chân phương như tính cách người Phan Thiết là món cháo ăn với bắp chuối chấm cá kho. Đây là món chính người miền biển 'sáng tạo' ra vừa ngon, bổ dưỡng, vừa đậm đà hương vị từ những nguyên liệu sẵn có của địa phương mình.

Phiên bản bắp chuối chấm cá ngừ kho; Ảnh: Nguyên Vũ

Phiên bản bắp chuối chấm cá ngừ kho; Ảnh: Nguyên Vũ

Thực ra, món ăn này có nhiều tên gọi khác nhau ở nhiều khu vực khác nhau của thành phố Phan Thiết để nói về món cháo nấu với đậu xanh nguyên vỏ ăn với cá nục kho và bắp chuối (nụ chuối) luộc. Theo lời một số người bán “cháo cá nục kho bắp chuối”, phần quan trọng nhất cho món ăn chuẩn ngon là “nồi cá kho”. Phải chọn loại cá nục suôn (gai) to hơn 2 ngón tay một chút, đánh bắt bằng lưới và còn tươi. (có thể chọn cá ngừ nhỏ và không dùng cá đông lạnh). Cá làm sạch, ướp gia vị, đem kho liu riu lửa chừng khoảng hơn một buổi (8 - 10 giờ) cho thịt cá săn, xương, đầu mềm nhũn. Cá nục kho thịt càng mềm và thơm ngọt được khi kho bằng than củi, để lửa nhỏ, càng lâu gia vị càng thấm.

Cháo nấu bằng gạo dẻo với đậu xanh, thêm ít nước lá dứa tạo màu xanh nhạt và có hương dịu nhẹ. Để cháo thơm ngon cần ít kinh nghiệm để nấu vừa đặc, không loãng nước và đậu xanh lấm tấm như hoa. Nét riêng nhất của món ăn này chính là “ý tưởng” của người Phan Thiết thêm món ăn kèm là bắp chuối luộc. Nghe có vẻ “nhà quê” nhưng để đúng hương vị phải chọn những bắp chuối sắp “dậy thì”, bóc từng nụ chuối bằng đầu đũa, tỉ mẩn rút từng sợi tim ra khỏi nụ rồi rửa sạch, luộc chín đều, vắt kỹ nước và xào sơ cho thơm. Nếu luộc chưa đủ chín thì chát, luộc chín quá thì mềm nhũn, hết ngon.

Phiên bản bắp chuối chấm cá nục kho; Ảnh: Nguyên Vũ

Phiên bản bắp chuối chấm cá nục kho; Ảnh: Nguyên Vũ

Khi ăn, cháo được múc riêng. Bắp chuối chung đĩa với cá nục kho, xăm xắp nước thêm chút ớt xay, tép mỡ. Thoạt nhìn không có gì hấp dẫn nhưng ăn thử sẽ thấy vị lạ với mùị thơm của cháo, ngọt bùi của cá, vị chát dịu của bắp chuối và cay cay của ớt xay nhuyễn. Món này nên ăn chậm để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn và chất “mộc” của người phố biển. Không biết món ăn này có tự bao giờ, mà nhiều người Phan Thiết lâu lâu vẫn thèm. Món ‘cháo cá kho bắp chuối” có thể dùng ăn sáng, hay ăn tối cho nhẹ bụng (người Phan Thiết nói vậy) nên dễ dàng tìm thấy ở chợ Phan Thiết hay bất cứ chợ phường nào của thành phố. Xin “bật mí”, một quán “cháo cá kho bắp chuối” vừa mới khai trương (38, Tuyên Quang, Phan Thiết) có giá 25.000 đồng/phần với 2 lựa chọn là cá nục kho và cá ngừ kho.

Nguyên Vũ/Dulichbinhthuan.com.vn

Nguồn PetroTimes: https://dulich.petrotimes.vn/ve-phan-thiet-nho-thuong-thuc-chao-dau-xanh-voi-bap-chuoi-cham-ca-kho-712069.html