Mùa nước nổi ở ĐBSCL bắt đầu từ tháng 7 - 11 Âm lịch, khi con nước tràn bờ cũng là lúc người dân ở vùng đầu nguồn An Giang, Đồng Tháp mưu sinh bằng nghề đánh bắt những sản vật mùa nước nổi như cá linh, cua, ốc, tôm
Cá linh được xem là đặc sản mùa nước nổi ở vùng đầu nguồn An Giang, Đồng Tháp. Đầu mùa cá linh non được các thương lái thu mua đem về các thành phố lớn để bán cho thực khách với giá vài trăm ngàn đồng/kg
Với người dân vùng đầu nguồn những tháng mùa nước nổi là những tháng cho thu nhập ổn định
Sau buổi thu hoạch thủy sản trên đồng của người dân vùng đầu nguồn
Cá linh được xem là đặc sản mùa nước nổi. Đầu mùa nước, cá linh được người dân bán cho thương lái với giá cao
Người dân làm cá để bán cho khách
Sản vật mùa nước nổi rất phong phú, ngoài cá linh còn có cá chạch cơm một loại cá có giá trị kinh tế cao
Với người dân vùng đầu nguồn mùa nước nổi là những tháng cho thu nhập ổn định. Người dân dùng vó để bắt sản vật mùa nước nổi
Ngoài đặc sản cá linh, khi con nước tràn bờ trên các cánh đồng là những bụi điển điển đang nở hoa vàng rực. Trên những chiếc xuồng người dân chỉ cần đứng hoặc ngồi để hái hoa điên điển
Hoa điên điển mang nhiều ký ức và hoài niệm với người dân vùng đầu nguồn
Điên điển nở hoa gợi nhớ mùa nước nổi ở vùng ĐBSCL
Điên điển ra hoa thành từng chùm nên người hái phải cẩn thận để không bị dập
Hoa điên điển được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản
Hoa điên điển được chế biến thành nhiều món ăn như nấu canh chua cá linh, làm gỏi hay xào với tép đồng
Những sản vật mùa nước nổi là cá linh, bông điển điển được người dân bán ngay ven đường để những ai có nhu cầu ghé mua về thưởng thức hoặc làm quà cho người thân
Cá linh chỉ xuất hiện vài tháng mùa nước nổi
Người dân ở vùng đầu nguồn An Giang, Đồng Tháp mưu sinh bằng nghề đánh bắt những sản vật mùa nước nổi
Phạm Hải-CTV Hoài Bảo/VOV-ĐBSCL