Việt Nam có 103 nhà hàng nhận giải 'Oscar' ẩm thực toàn cầu
Hạng mục 'Michelin Selected' vinh danh 70 nhà hàng (32 ở Hà Nội và 38 ở TP.HCM), trong đó có tới 15 nhà hàng phục vụ món phở.
Tối 6-6, cẩm nang ẩm thực danh giá toàn cầu Michelin Guide đã vinh danh các nhà hàng, đồng thời công bố danh sách các nhà hàng và đầu bếp nổi bật của Việt Nam. Sự kiện được coi là cột mốc quan trọng trong việc ghi dấu ẩm thực và du lịch Việt trên bản đồ quốc tế.
Bốn nhà hàng được gắn một sao Michelin, bao gồm: Anăn Saigon, Gia, Hibana by Koki (Khách sạn Capella Hanoi) và Tầm Vị.
Hạng mục Michelin Selected cũng vinh danh 70 nhà hàng (32 ở Hà Nội và 38 ở TP.HCM), trong đó có tới 15 nhà hàng phục vụ món phở, điển hình như Phở 10 Lý Quốc Sư, Phở Tiến, Phở Chào...
Các quán ăn nổi tiếng từ lâu như Bún chả Obama (Bún chả Hương Liên), Chả cá Anh Vũ... cũng có mặt trong danh sách. Một số nhà hàng sang trọng như T.U.N.G Dining, Lửa, Gia Restaurant... cũng xuất hiện trong hạng mục này.
Michelin Guide cũng trao chứng nhận Bib Gourmand (danh sách do thẩm định viên đề xuất bao gồm các món ăn chất lượng với giá cả phải chăng) cho 29 nhà hàng.
Hạng mục Michelin Guide Special Awards gồm các giải: Sommelier Award (Giải thưởng dành cho chuyên gia rượu) được trao cho ông Yu Yamamoto, Nhà hàng Lửa; Service Award (Giải thưởng dành cho chất lượng phục vụ) được trao cho đầu bếp Nguyễn Thị Nữ, Nhà hàng Vietnam House; Young Chef Award (Giải đầu bếp trẻ tài năng) được trao cho đầu bếp Sam Tran, Nhà hàng Gia.
Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide chia sẻ niềm vui và sự tự hào vì đã hoàn tất danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt chuẩn Michelin Guide tại Việt Nam. Danh sách này phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của Hà Nội và TP.HCM.
“Thủ đô Hà Nội luôn thể hiện sự thư thái và trầm tĩnh với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong khu phố cổ. Thành phố này hội tụ những hương vị đậm chất Bắc Bộ của ẩm thực truyền thống Việt Nam, đề cao độ tươi ngon tự nhiên, được gia giảm với nhiều loại gia vị và rau thơm khác nhau để tạo ra tổ hợp riêng biệt cho từng món ăn”-ông Gwendal Poullennec cho biết.
Theo ông Gwendal Poullennec, TP.HCM là một thành phố sôi động và có với tốc độ phát triển nhanh, nơi đây luôn mang đến cho du khách một nguồn năng lượng độc đáo với một nền ẩm thực đa dạng.
“Các kỹ thuật nấu ăn hiện đại và truyền thống đều được thể hiện một cách rõ ràng. Chúng tôi cũng thấy được sự kết hợp tuyệt vời giữa những đầu bếp kinh nghiệm và đầu bếp trẻ địa phương thông qua những ý tưởng và sự sáng tạo được thể hiện qua các món ăn”- ông nói.
Đại diện Michelin nhấn mạnh có năm tiêu chí để đánh giá các nhà hàng, bao gồm chất lượng sản phẩm, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa hương vị, cá tính của đầu bếp thể hiện qua món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.
Với lịch sử hơn 120 năm, các đầu bếp và nhà hàng có tên trong Michelin Guide được ví như nhận giải Oscar của ngành ẩm thực toàn cầu.
Trong cách xếp hạng thứ bậc, sao Michelin được chia thành ba thứ bậc tương ứng với 3 sao, 2 sao và 1 sao. Những nhà hàng được trao tặng đến sao thứ 3 được xem là đỉnh cao của ẩm thực.
Một sao vàng Michelin đồng nghĩa là "Nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung", với 2 sao nhà hàng sẽ tương ứng là "Nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc và đáng để bạn đi một quãng đường dài để ghé thăm".
Nhà hàng được tôn vinh là "phong cách ẩm thực đặc biệt nhất, chất lượng tuyệt hảo" sẽ được trao giải thưởng 3 sao vàng Michelin danh giá.
Nguồn PLO: https://plo.vn/viet-nam-co-103-nha-hang-nhan-giai-oscar-am-thuc-toan-cau-post736752.html