Cá ngần mềm như bún, trắng trong, không xương là loài cá ngon nổi tiếng của sông Đà. Cá ngần còn có tên gọi khác như cá sữa, cá bún, cá thủy tinh…
Cá ngần sông Đà chỉ xuất hiện duy nhất một mùa trong năm vào khoảng tháng 4-5 và chỉ kéo dài trong vòng một tháng
Về kích thước, cá ngần chỉ hơn cọng giá một chút, to nhất cũng chỉ bằng đầu đũa
Trước đây, người dân ven sông Đà cứ muốn ăn thì mang vợt ra để vớt cá về ăn. Ít người biết đến loài cá này nên hầu như không ai mua bán ở chợ, có bán thì giá cũng rất rẻ
Bây giờ, cá ngần "lên đời" thành đặc sản vừa ngon vừa hiếm
Là cá có trong tự nhiên nên sạch, nhiều dinh dưỡng, quan trọng là không có xương và không tanh nên rất được ưa chuộng
Trên thị trường, cá ngần được bán với giá khoảng 250-300 nghìn/kg tùy thời điểm. Nếu đầu mùa hoặc cá khan hiếm, giá có thể lên tới 400.000 đồng/kg
Cá ngần có thể làm thành các món ngon như chả cá ngần, cá ngần nấu canh chua, cá ngần chiên với trứng hay chiên giòn...
Anh Tiến (ở Hòa Bình) cho biết vào mùa anh có thể vớt được cả chục cân cá ngần mỗi ngày rồi bán cho tiểu thương
Theo anh Tiến, mấy năm gần đây cá ngần rất "sốt", vớt được bao nhiêu tiểu thương mua tại chỗ hết bấy nhiêu.
Ngoài cá ngần sông Đà, trên thị trường còn có cá ngần sông Mê Kong nhưng kích thước lớn hơn và giá rẻ hơn nhiều
Theo Chi Phan/Dân Việt