Vinh danh trí thức 2022: TS. Phan Công Kiên
TS. Phan Công Kiên, tác giả của nhiều công trình về giống Nho Ninh Thuận, điển hình là giống nho NH01-48 và NH01-152 đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Ủy viên BCH Liên hiệp các Hội KH-KT tỉnh Ninh Thuận, nhiệm kỳ 2020-2025; Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Ngày, tháng, năm sinh: 21/01/1975.
Chân dung TS Phan Công Kiên.
Thành tích đạt được
Là tác giả hoặc đồng tác giả của các giống nho NH01-48, NH02-90, NH01-93, NH01-96, NH01-152, NH01-26, NH02-37, NH02-97, NH0266, NH02-137; giống táo 11TAO05; giống lúa PY2; cây đầu dòng mãng cầu ta C.NA MC02-3.60.597.23086.20.01 và C.NA MC02-10.60.597.23086.20.02 tại Bình Thuận vào sản xuất, nhiều giống bông lai, bông thuần. Trong đó, giống nho NH01-48 và NH01-152; giống táo 11 TAO05 đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét và góp phần nâng cao rõ rệt đời sống của người trồng nho của các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận.
Nhiều quy trình kỹ thuật canh tác và bảo vệ thực vật trên các cây trồng đã được chuyển giao và ứng dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân.
Trong đó, có 3 Quy trình được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận tiến bộ kỹ thuật và 4 quy trình được Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Thuận ban hành áp dụng trong sản xuất. Đặc biệt trong 5 năm trở lại đây (từ 2017 đến nay), nhiều tiến bộ kỹ thuật đã được cấp trên công nhận và chuyển giao mang lại hiệu quả rõ như: Quy trình công nghệ tích hợp nhân giống măng tây xanh bằng hạt ứng dụng công nghệ cao; Quy trình công nghệ canh tác, thu hái và bảo quản măng tây xanh ứng dụng công nghệ cao tại vùng Nam Trung bộ; Quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch nho rượu trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (theo kiểu giàn lưới qua đầu và giàn hàng rào); Quy trình sản xuất và chế biến rượu vang (vang đỏ và vang trắng), bộ tiêu chuẩn cơ sở cho nho nguyên liệu phục vụ sản xuất rượu vang; các Quy trình kỹ thuật tồng, chăm sóc và chế biến cây ngô sinh khối DH17-5, cao lương Latte, cỏ Mulato II, cỏ voi xanh V3, cỏ stylo cho vùng Nam Trung bộ.
Nhãn hiệu rượu Nhaho Brandy đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp năm 2012, cá nhân tham gia với tư cách là thành viên chính.
Từ các kết quả nghiên cứu của các đề tài dự án, cá nhân đã công bố 72 công trình nghiên cứu (tác giả là 31 công trình), gồm: 07 bài trên các tạp chí Quốc tế của Mỹ, Đức, Trung Quốc (tác giả là 3); 39 bài ở các tạp chí chuyên ngành nông nghiệp; 08 bài tại Hội nghị, hội thảo Quốc gia, vùng; 09 bài trong công trình nghiên cứu khoa học (xuất bản trong kỹ yếu khoa học công nghệ tiêu biểu của Viện qua các thời kỳ); 02 bài trong sách chuyên khảo; và 07 bài ở tạp chí khoa học công nghệ các địa phương (Quảng Nam, Ninh Thuận).
Danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng
- Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh Nhà Khoa học của Nhà nông lần thứ nhất
- Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Ninh Thuận” của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận
- Đồng tác giả, đạt Giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Thuận lần thứ VI (2020 – 2021)
- Bằng khen của BCH Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận năm 2009, 2021
- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT năm 2018, 2021
* Bài viết nằm trong tuyến bài tuyên truyền về Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 (diễn ra ngày 21/05/2022) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức.