Vợ chồng chủ xưởng sản xuất giò chả sử dụng hàn the lãnh án
Tý và Tuyệt (ngụ Đà Nẵng) sản xuất, bán các loại chả (bò, heo…) từ năm 2021. Về sau, do số lượng ngày càng lớn, vợ chồng này tìm hiểu, sử dụng hàn the (có tác hại nguy hiểm tới sức khỏe người tiêu dùng) để sản xuất chả…
TAND TP.Đà Nẵng ngày 21/01 xét xử sơ thẩm đối với Phạm Xu Tý (SN 1984) và vợ là Võ Thị Tuyệt (SN 1991, cùng ngụ P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.
Đây được xem là vụ “án điểm”. Vợ chồng Tý và Tuyệt bị khởi tố, bắt tạm giam cách đây chưa đầy 1 tháng, vào ngày 27/12/2024.
Theo cáo trạng, từ tháng 4/2024 đến ngày 20/12/2024, tại số nhà 41 Nhơn Hòa 12 (P.Hòa An, Q.Cẩm Lệ), Tý và Tuyệt sử dụng hàn the là phụ gia thực phẩm không nằm trong danh mục được phép sử dụng theo quy định tại Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 17/2023/TT-BYT ngày 25/9/2023) để sản xuất chế biến chả các loại rồi mang đi tiêu thụ với giá bán 180.000 đồng/1kg chả bò, 120.000 đồng/1kg chả heo, 120.000 đồng/1kg chả da heo, 120.000 đồng/1kg chả quết. Qua đó, các đối tượng thu lợi bất chính 20 triệu đồng.
Ngày 20/12/2024, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Đà Nẵng kiểm tra cơ sở trên, phát hiện thu giữ 518kg chả bò, 97kg chả heo, 90kg chả da heo, 122kg chả quết có chứa chất hàn the, với tổng trị giá là 134,455 triệu đồng.
Quá trình điều tra và tại tòa, Tý và Tuyệt khai nhận, sản xuất kinh doanh các loại chả từ năm 2021. Về sau, do số lượng chả sản xuất ra nhiều, không tiêu thụ hết, không bảo quản được lâu, dễ bị hư hỏng phải vứt bỏ, lỗ vốn nên lên mạng xã hội tìm hiểu cách bảo quản chả được lâu hơn.
Vợ chồng Tý, Tuyệt xem được clip hướng dẫn mua hàn the trộn vào chả để tăng thời gian bảo quản, làm chả tươi hơn, dẻo hơn rồi thực hành ở cơ sở mình.
Tháng 4/2024, Tý đến chợ Cồn (Đà Nẵng) liên hệ với một người phụ nữ (chưa xác định nhân thân, lý lịch) mua 10kg hàn the giá 300 nghìn đồng mang về để tại cơ sở.
Cả hai nghĩ rằng nếu không bỏ hàn the thì trong 2 ngày, chả các loại để ở bên ngoài sẽ hư, chua và vứt, nhưng nếu bỏ hàn the vào thì bảo quản được 5 ngày.
Tý và Tuyệt đều tham dự trực tiếp các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm tại địa phương, có nhận thức rõ tác hại của hàn the nhưng vẫn cố ý thực hiện và trực tiếp đi mua hàn the về tìm cách sử dụng.
HĐXX nhận định, các bị cáo biết hàn the có tác hại nguy hiểm tới sức khỏe người tiêu dùng nhưng cố ý thực hiện vì mục đích vụ lợi, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác.
Hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quy định của nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, gây mất an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là ảnh hưởng đến mục tiêu 4 an của Đà Nẵng, trong đó có an toàn thực phẩm. Hành vi của các bị cáo đã gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân.
HĐXX tuyên phạt Phạm Xu Tý 3 năm 6 tháng tù, Võ Thị Tuyệt mức án 3 năm tù (án treo), thời gian thử thách là 5 năm; tuyên phạt bổ sung bị cáo Tý 40 triệu đồng, bị cáo Tuyệt 20 triệu đồng.