Vụ ngộ độc sau đêm trung thu ở TP.HCM: Vì sao chỉ tập trung xét nghiệm bánh su kem?

Tại cuộc họp báo định kỳ chiều 5/10, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã thông tin thêm về vụ ngộ độc xảy ra tại chung cư Palm Heights (thành phố Thủ Đức) sau đêm Trung thu khiến nhiều người nhập viện và một bé gái 6 tuổi tử vong.

Tại họp báo, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, ngay khi nắm thông tin, Ban đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc, tiến hành điều tra dịch tễ, thanh tra toàn diện cửa hàng phân phối, kiểm tra cơ sở sản xuất bánh su kem được dùng trong bữa tiệc.

Đơn vị cũng lấy mẫu tất cả các nguyên liệu đầu vào như sữa, trứng, bơ… và mẫu bánh lưu sản xuất ngày 29/9 để xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM. Ảnh: Thuận Văn

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM. Ảnh: Thuận Văn

Về việc chỉ tập trung xét nghiệm bánh su kem mà không điều tra nguồn thực phẩm khác trong bữa tiệc như xúc xích, nước ngọt, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM thông tin do có vấn đề tử vong của bé gái 6 tuổi. Nạn nhân này không dự tiệc Trung thu tại chung cư mà chỉ ăn bánh su kem mẹ đem về từ sự kiện. Bánh su kem là điểm chung của bé gái và các trẻ khác đang nhập viện sau khi dự tiệc.

Từ vụ ngộ độc này, bà Lan cũng chỉ ra một số bất cập thường xảy ra khi có các ca ngộ độc tập thể. Theo bà Lan, vụ việc xảy ra từ tối 29/9 nhưng người dân, ban quản lý chung cư không hề thông báo cho Ban Quản lý an toàn thực phẩm.

Đến sáng 2/10, ban mới nắm được thông tin và vào cuộc. Lúc này, đội kiểm tra an toàn thực phẩm chỉ thu được 2 mẫu bánh tối hôm đó của người dân giữ lại, số còn lại người dân đã tiêu hủy hết. Khoảng thời gian khá dài cũng sẽ ảnh hưởng việc xét nghiệm mẫu thực phẩm.

“Với kết quả thanh tra ban đầu của các đoàn, chúng tôi nhận thấy từ cửa hàng ở Bình Thạnh đến cơ sở sản xuất đều đáp ứng những gì họ đã cam kết khi chúng tôi đến thẩm định để cấp giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để có kết luận sau cùng, cần có kết quả kiểm định và một số kết quả của ngành Y tế”, bà Lan cho biết.

Cũng tại họp báo, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hải Nam cho biết, sau khi nắm được thông tin vụ việc nêu trên, hội đồng chuyên gia Sở đã họp và xác định nguyên nhân ngộ độc là do nhiễm khuẩn thực phẩm.

“Đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm phức tạp và khó nhận biết, khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn trước buổi tiệc Trung thu”, ông phát biểu.

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân, mẫu kiểm nghiệm đang được Viện Y tế Công cộng TP.HCM thực hiện. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm PCR phân của hai trẻ ngộ độc sau khi ăn bánh kẹo phát trong tiệc Trung thu cho thấy có vi khuẩn Salmonella. Ngành Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực điều trị cho các bệnh nhi đang nằm viện, đảm bảo trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế cần thiết.

Theo báo cáo mới nhất ngày 3/10 của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM về tình hình điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm này, một chủ hộ kinh doanh cà phê, nước giải khát nằm trong Chung cư Palm Heights đã đặt 230 bánh su kem nhãn hiệu Givral trên quận Bình Thạnh.

Sau đó người này kết hợp cùng Ban quản lý chung cư phát 210 phần bánh su kem này cho các bé là con của cư dân và nhân viên làm việc tại chung cư.

Báo cáo nêu, sau khi nhận thông tin có sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Thủ Đức, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã nhanh chóng phối hợp UBND thành phố Thủ Đức tiến hành kiểm tra, điều tra, xác minh vụ việc tại Chung cư Palm Heights.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng đã kiểm tra tại cửa hàng bánh G (phường 21, quận Bình Thạnh). Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra chưa phát hiện hành vi vi phạm tại cơ sở. Đoàn cũng kiểm tra xưởng sản xuất bánh su kem tại Lô II- IB Lê Trọng Tấn, khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Đoàn kiểm tra chưa phát hiện hành vi vi phạm tại cơ sở.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 6 mẫu để đi kiểm nghiệm (1 mẫu bánh và 5 mẫu nguyên liệu làm bánh). Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành xác minh vụ việc.

Minh Tuấn

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/vu-ngo-doc-sau-dem-trung-thu-o-tphcm-vi-sao-chi-tap-trung-xet-nghiem-banh-su-kem-161179.html