Vùng bí xanh thơm Ba Bể được cấp giấy xác nhận mã số vùng trồng
Sở NN&PTNT Bắc Kạn vừa cấp giấy xác nhận cấp mã số vùng trồng đối với vùng trồng bí xanh thơm Ba Bể của HTX Yến Dương, HTX Nhung Lũy, HTX Nông Lâm tổng hợp Địa Linh, huyện Ba Bể theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Theo đó, công nhận vùng trồng 12,2ha tại thôn Khuổi Luồm, Loỏng Lứng, Nà Nghè, Nà Giảo của HTX Yến Dương, sản lượng bí dự kiến đạt 366 tấn/năm; 8,9ha tại thôn Khuổi Luồm, xã Yến Dương, sản lượng bí đạt 356 tấn/năm của HTX Nhung Lũy; 5,15ha tại thôn Bản Váng, Nà Đúc của HTX Nông lâm tổng hợp Địa Linh, sản lượng bí đạt 144 tấn/năm. Tất cả các vùng trồng này đều đủ điều kiện sản xuất an toàn thực phẩm, đạt quy chuẩn phục vụ xuất khẩu.
Mã số vùng trồng (mã số đơn vị sản xuất - Production Unit Code (PUC) là mã số định danh cho một vùng trồng nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất, kiểm soát sinh vật gây hại, truy xuất nguồn gốc nông sản.
Việc cấp mã số vùng trồng sẽ giúp truy xuất được nguồn gốc sản phẩm như cung cấp thông tin giúp người tiêu dùng biết được sản phẩm họ đang sử dụng được sản xuất ở đâu, ai sản xuất… Đảm bảo nông sản đưa vào quá trình lưu thông trên thị trường phải đúng nguồn gốc tại vùng trồng đó, tránh tình trạng trà trộn sản phẩm nơi khác vào vùng trồng đã được cấp mã số.
Như vậy, tính đến nay tỉnh Bắc Kạn đã có 06 vùng được cấp mã số vùng trồng gồm: Cây thạch đen tại xã Văn Vũ (huyện Na Rì); vùng mơ tại xã Nông Thượng (TP. Bắc Kạn); nghệ tại Xuân La (Pác Nặm); lúa hữu cơ tại xã Yên Phong (Chợ Đồn) và cam tại xã Đồng Thắng (Chợ Đồn) đến nay là bí xanh thơm tại xã Địa Linh, Yến Dương (huyện Ba Bể)./.