Xác định được tên và độc tố của loại củ rừng khiến 7 người ngộ độc phải cấp cứu
Qua kiểm nghiệm, cơ quan chuyên môn xác định được loại củ rừng này có độc tố rất cao, chỉ cần một miếng to bằng quả táo tây đủ để làm tử vong một người lớn trong 6 giờ…
Như ANTĐ đã đưa tin, cuối tháng 10 vừa qua, tại xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại 3 hộ gia đình liên quan đến cùng một loại củ rừng làm 07 người mắc và nhập viện.
Cụ thể, 3 gia đình mua loại củ rừng tại chợ về nấu canh xương. Đây là loại củ có kích thước lớn (khoảng 05kg), bên ngoài có nhiều lông trông giống củ từ, mọc hoang dại trên rừng nên người dân thường gọi là củ từ rừng. Sau khi ăn, những người ăn có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn kèm theo tê lưỡi và tê bì đầu ngón tay chân…
Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn tiến hành kiểm nghiệm mẫu loại củ rừng này để xác định danh tính và độc tố.
Căn cứ các phiếu kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia cho thấy, 02 mẫu củ rừng được lấy tại các hộ gia đình nói trên đều thuộc loài Dioscorea hispida và có chứa Dioscorien. Dioscorien là alkaloid có độc tính cao thuộc các cây họ Củ nâu (Dioscoreaceae). Ở Việt Nam, họ này có đại diện điển hình là cây Củ nần, tên khoa học là Dioscorea hispida.
Do có chứa độc tố cao, nên khi ăn phải, người bệnh thường có biểu hiện ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, nôn; ăn nhiều có thể bị bỏng rát họng, chóng mặt, nôn ra máu, ngạt thở và chết. Một miếng to bằng quả táo tây đủ để làm tử vong một người lớn trong 6 giờ…
Do đó, Cục ATTP khuyến cáo người dân tuyệt đối không được sử dụng củ nần làm thức ăn cho người và gia súc.