Xây dựng thương hiệu chè xanh Long Cốc

Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho xã Long Cốc, huyện Tân Sơn hàng trăm đồi chè lớn nhỏ hình bát úp được ví như điểm nhấn cho sự giàu có của vùng chè Đất Tổ. Thời gian qua, cùng với việc phát triển du lịch gắn với đồi chè, chính quyền xã cũng đã khuyến khích người dân từng bước xây dựng thương hiệu chè xanh Long Cốc trở thành sản phẩm đặc trưng địa phương cho du khách khi đặt chân đến nơi đây.

HTX Chè an toàn xã Long Cốc sản xuất và chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP.

Long Cốc hiện có gần 700ha chè phủ xanh những quả đồi lớn nhỏ nối tiếp nhau trùng trùng, điệp điệp, trong đó diện tích chè cho thu hoạch là 688ha, diện tích trồng mới và trồng lại là 1,9ha, năng suất bình quân 148 tạ/ha, sản lượng chè tươi ước đạt 10.243 tấn. Trên địa bàn xã hiện có 16 cơ sở chế biến chè, trong đó có một HTX sản xuất chè an toàn và một tổ HTX.

HTX hiện có ba sản phẩm đạt chứng nhận OCOP bốn sao.

Ra đời từ năm 2018, HTX chè an toàn xã Long Cốc do chị Phạm Thị Hạnh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc đang từng bước xây dựng thương hiệu tạo chỗ đứng trên thị trường. Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, từ bé đã làm bạn với cây chè, đến khi lập gia đình, chị Hạnh luôn trăn trở tìm cách phát triển kinh tế từ chính cây chè bản địa. Tiền thân là tổ HTX, năm 2018, sau khi thành lập và đăng ký bản quyền thương hiệu Chè Long Cốc, chị Hạnh đã đầu tư máy móc, thiết bị để phục vụ cho sản xuất chế biến chè với công suất 3 – 4 tấn chè tươi/ngày, tạo việc làm ổn định cho 10 công nhân với thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/ người/ tháng.

HTX hiện liên kết với 20 hộ trồng chè với diện tích 37ha, trong đó có 12ha được chứng nhận VietGAP với doanh thu trên một tỷ đồng/năm, số còn lại mặc dù chưa được chứng nhận nhưng các hộ liên kết vẫn thực hiện cam kết trồng chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, dưới sự quản lý của HTX, kiểm tra ngẫu nhiên theo lô và kiểm tra 100% đầu vào – chè tươi để đảm bảo không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Để sản phẩm đảm bảo an toàn, đạt được chất lượng theo tiêu chuẩn, chị Hạnh đã tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật về cây chè trong, ngoài địa phương tổ chức đồng thời tìm hiểu thêm qua các phương tiện thông tin đại chúng để xây dựng thương hiệu.

Chất lượng sản phẩm luôn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu.

Chị Hạnh cho biết: “Trong quá trình trồng và sản xuất chè, HTX luôn lấy chất lượng sản phẩm làm mục tiêu phát triển. Với thị trường đa dạng và sản xuất chè ồ ạt ở nhiều nơi như hiện nay thì việc tạo được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là chất lượng sản phẩm. Hiện HTX đã có ba sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao là chè xanh Bát Tiên, chè Đinh đặc sản, chè Shan Tuyết”.

Có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Đồng chí Hà Văn Lương – Phó Chủ tịch UBND xã Long Cốc cho biết: “Chính quyền xã cũng khuyến khích người dân tích cực tham gia vào HTX, việc chuyển đổi sang trồng và chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP cùng với việc áp dụng kiến thức, khoa học kỹ thuật trong sản xuất chè sẽ giúp người dân thay đổi hình thức canh tác truyền thống, nâng cao chất lượng, năng suất cây chè, là cơ hội để người dân phát triển kinh tế bền vững”.

Hiện sản phẩm chè của HTX chè an toàn Long Cốc được tiêu thụ ở hầu hết các tỉnh thành trong nước và các siêu thị của hệ thống Vinmart, Coopmart... với chất lượng ngày càng nâng lên, người tiêu dùng cũng biết đến nhiều hơn, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm. Việc hướng nông dân tham gia sản xuất chè an toàn theo VietGAP hiện là hướng đi tích cực nhằm đưa cây trồng này thành cây trồng chủ lực phát triển kinh tế địa phương, đồng thời gây dựng thương hiệu chè xanh Long Cốc, sản phẩm truyền thống gắn với phát triển du lịch trên địa bàn xã.

Thu Hương

Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn//nong-lam-nghiep/xay-dung-thuong-hieu-che-xanh-long-coc/186320.htm