Xoài Cam Lâm rớt giá mạnh
Hiện nay, thủ phủ xoài Úc của Nam Trung Bộ là huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đang vào mùa thu hoạch rộ nhưng giá lại giảm mạnh, nông dân rất khó khăn. Nguyên nhân chính là do thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc đóng băng.
Ông Trần Văn Mười, chủ vựa xoài Trường Lan, cho biết năm ngoái giá xoài loại 1 là 35.000 - 40.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 10.000 - 12.000 đồng/kg, còn xoài loại 3 chỉ trên dưới 2.000 đồng/kg. "Năm trước, chúng tôi còn xuất khẩu sang Trung Quốc, nay thị trường này đóng băng nên không xuất đi được xe nào. Hiện nay, xoài thu hoạch chủ yếu tiêu thụ ở TP HCM và các tỉnh, thành miền Bắc nhưng số lượng rất thấp, việc buôn bán rất khó khăn" - ông Mười nêu thực trạng.
Nông dân Nguyễn Hiền Anh - trồng xoài Úc ở xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm - cho hay gia đình có gần 10 ha xoài. Năm ngoái, khi dịch Covid-19 bùng phát, gia đình bà chủ động thu hẹp diện tích để tiết kiệm công chăm sóc nhưng không ngờ năm nay giá xoài thấp đến vậy. Nếu được mùa, mỗi hecta xoài sẽ thu về 7 - 10 tấn quả nhưng thực tế sản lượng mùa này chỉ đạt khoảng 60%. Với giá như hiện tại thì nông dân lỗ vốn, ai may mắn thì hòa vì mỗi hecta chỉ thu về khoảng 80 - 100 triệu đồng, chưa tính công thuê người hái xoài.
Theo ông Lê Đình Cường - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lâm, cách đây khoảng 7 năm, giá xoài Úc đạt mức kỷ lục là gần 120.000 đồng/kg, sau đó giảm dần còn 60.000 - 70.000 đồng/kg vì diện tích trồng tăng nhanh. Đến nay, toàn huyện có hơn 6.000 ha diện tích xoài, trong đó xoài Úc là 4.000 ha.
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lâm thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo người dân trong việc đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, tránh phụ thuộc vào Trung Quốc. Huyện cũng triển khai nhiều mô hình, biện pháp ứng dụng khoa học - công nghệ để giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất, mở rộng thị trường để nông dân có thu nhập ổn định hơn.
Ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, cho biết trước mắt, huyện đã đề nghị nông dân phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, doanh nghiệp để nghiên cứu thị trường nội địa; sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng VietGAP, GlobalGAP nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, đa dạng hóa sản phẩm từ xoài như mứt, kẹo, xoài sấy; đẩy mạnh du lịch kết hợp trải nghiệm… để từng bước đưa xoài Cam Lâm đi vào ổn định.
Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/kinh-te/xoai-cam-lam-rot-gia-manh-20220417193848901.htm