Xốn xang làng Cốm vào mùa

Những ngày này, không khí thể thao SEA Games 31 tràn ngập mọi ngôi nhà, ngõ phố Thủ đô thì cốm Mễ Trì là thức quà riêng, đặc sắc cho du khách gần, xa.

Cốm Mễ Trì thức quà rất riêng của Hà Nội. Ảnh tư liệu

Cốm Mễ Trì thức quà rất riêng của Hà Nội. Ảnh tư liệu

Chẳng hề hẹn trước, cơn gió mùa mát lạnh xua tan nắng oi ả đầu hè. Phố phường Hà Nội như khoác lên một mùa thu đầy thương nhớ, thật lạ lẫm khiến ai cũng phải thốt lên: “Hạ mà như thu, tiết trời Hà Nội đẹp quá!”. Nắng nhẹ, có gió nhưng lại se se lạnh khiến mùa hạ năm nay có đôi phần khác biệt. Hít thật sâu để cảm nhận không gian trong veo và an lành, hương cốm Mễ Trì đâu đó xốn xang trong ký ức.

Từ lâu Hà Nội nổi tiếng với cốm làng Vòng thì nay làng cốm Mễ Trì cũng đóng góp một phần không nhỏ vào thức quà rất riêng của Hà Nội. Để mỗi khi thấy gió vàng hiu hắt trở về thì lại nhớ cốm…

Mùa cốm về, làng Mễ Trì lại rộn ràng tiếng chày giã, tiếng sàng sảy, tiếng nói cười. Cốm Mễ Trì được người dân chọn lựa những hạt lúa nếp non bấm ra sữa, rang và sàng sảy cho hết vỏ trấu. Sau đó, những hạt lúa xanh non được giã đều, để hạt cốm xanh dẹt vừa giữ được độ dẻo, vừa làm dậy lên hương thơm dịu nhẹ. Nghe chừng đơn giản nhưng để làm ra những hạt cốm ngon thì công đoạn chọn bông lúa nếp non rất quan trọng, chỉ riêng những người có kinh nghiệm mới định vị được. Những mẻ cốm đầu mùa được người dân tất bật làm ngay từ sáng sớm để kịp theo gánh hàng đi chợ của các bà, các chị. Dù nghề làm cốm đòi hỏi lắm công phu, người dân làng cốm Mễ Trì vẫn trân trọng và giữ gìn.

Nếu mùa thu đến, cách thưởng thức cốm ngon nhất là ăn cốm với chuối trứng cuốc, một loại chuối chín vàng đậm đà thì khi những hạt cốm đầu mùa hạ, cách thưởng thức cốm đơn giản hơn với hương vị thuần khiết của cốm Mễ tươi. Nhiều người thích ăn cốm đầu vụ, vì hương sữa lúa rõ rệt, cốm non. Ngược lại, có nhiều người thích cốm cuối vụ vì lúc này hạt cốm mẩy hơn, bùi hơn. Những hạt cốm gói ghém trong chiếc lá sen màu xanh ngọc bích và sợi rơm nếp trắng ngà, vị bùi ngậy của nếp non bọc trong mùi ngan ngát của lá sen tan chảy nơi đầu lưỡi.

Cùng với sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực, cốm Mễ Trì được chế biến nhiều món hấp dẫn khác nhau như: Cốm Mễ tươi, cốm Mễ khô, xôi cốm, chả cốm, xúc xích cốm, bánh cốm,… Những ngày này, không khí thể thao SEA Games 31 tràn ngập mọi ngôi nhà, ngõ phố Thủ đô thì cốm Mễ Trì là thức quà riêng, đặc sắc cho du khách gần, xa.

Mộc Miên

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/xon-xang-lang-com-vao-mua-289928.html