Xử lý nghiêm cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
Liên tiếp xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm; đồng thời chỉ đạo xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định an toàn, vệ sinh thực phẩm.
Theo đó, tại Văn bản số 3959/UBND-KGVX, ngày 10/9/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên yêu cầu Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương phối hợp chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; Sở Y tế chủ động chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cử cán bộ hỗ trợ tuyến huyện tiến hành điều tra, xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cũng chỉ đạo ủy ban nhân dân cấp huyện phải tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và ngộ độc do độc tố tự nhiên tại cộng đồng; trong đó tập trung vào khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Bố trí nguồn kinh phí phục vụ cho hoạt động điều tra, lấy mẫu, vận chuyển và chi phí xét nghiệm mẫu thực phẩm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, trong hai ngày 8 và 9/9, tỉnh Điện Biên liên tiếp ghi nhận hàng chục trường hợp nhập viện cấp cứu với các biểu hiện: đau đầu, nôn mửa…
Trong đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên tiếp nhận 15 trường hợp cấp cứu; Trạm Y tế xã Tả Sìn Thàng, Phòng khám đa khoa khu vực Tả Sìn Thàng (huyện Tủa Chùa) đã tiếp nhận điều trị cho 11 trường hợp đau bụng, nôn mửa…
Khai thác thông tin người bệnh, các cơ sở y tế ghi nhận, các trường hợp nhập viện đều ăn sáng là bún tại các cơ sở ăn uống tại địa phương; chỉ sau khi ăn sáng khoảng 2 giờ thì bắt đầu có các biểu hiện ngộ độc.
Ngay trong đêm 8/9, thành phố Điện Biên Phủ đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra cơ sở sản xuất bún của gia đình ông T.M.P., phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người lao động; không xuất trình được cam kết an toàn thực phẩm; phiếu kết quả kiểm nghiệm đã hết hạn; điều kiện sản xuất của cơ sở chưa bảo đảm; nơi sản xuất và nơi lưu trữ thành phẩm chưa tách biệt…
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu test nhanh và mẫu kiểm nghiệm bún tại cơ sở sản xuất. Trong khi chờ kết quả kiểm nghiệm, đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu chủ cơ sở tạm dừng sản xuất để hoàn tất thủ tục liên quan đến sản xuất kinh doanh; đồng thời giao Ủy ban nhân dân phường Tân Thanh đôn đốc, quản lý cơ sở sản xuất bún của gia đình ông T.M.P. cho đến khi hoàn tất thủ tục.