3 lợi ích sức khỏe nổi bật khi người già thường xuyên ăn lạc
Lạc hay còn gọi là đậu phộng, quen thuộc trong các mâm cơm của gia đình, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nhiều người chỉ biết rằng hạt lạc là món ăn vặt ngon miệng mà không biết rằng loại hạt nhỏ bé này lại mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Lạc rất giàu các thành phần dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, vitamin nhóm B, chất xơ. Theo Sohu, dưới đây là những tác dụng nổi bật mà hạt lạc đem lại nếu bạn ăn thường xuyên.

Lạc rất giàu các thành phần dinh dưỡng (Nguồn ảnh: Sohu)
Tác dụng khi ăn lạc
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Đối với người cao tuổi, họ rất dễ mắc phải các vấn đề như huyết áp cao, xơ vữa động mạch, huyết khối. Hàm lượng axit linoleic trong hạt lạc rất dồi dào. Thành phần này giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy Cholesterol trong cơ thể thành axit mật và bài tiết ra ngoài cơ thể nhanh chóng, tránh lắng đọng cholesterol quá mức.
Chất béo trong lạc thuộc loại “chất béo tốt”, giúp cải thiện mỡ máu, giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL). Lạc còn chứa chất chống oxy hóa, có thể chống lại hiệu quả tổn thương của các gốc tự do đối với mạch máu, giảm tổn thương thành mạch máu, từ đó làm chậm quá trình xơ vữa động mạch.
Năm 2012, các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu về chất béo trong lạc. Nghiên cứu chỉ ra rằng axit béo không bão hòa và chất xơ trong lạc đều là những chất dinh dưỡng. So với những người không ăn lạc, những người ăn 4 - 5 hạt lạc mỗi ngày nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 13% và nguy cơ đột quỵ cũng giảm 20%.
Cải thiện trí nhớ
Hạt lạc có hàm lượng vitamin B3 dồi dào và Niacin nên tác dụng rất tốt trong việc cải thiện khả năng làm việc của não bộ, tăng cường trí nhớ. Đặc biệt, axit béo không bão hòa đơn và polyphenol trong lạc có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể loại bỏ hiệu quả các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ não khỏi tổn thương do oxy hóa và giảm tốc độ lão hóa.
Giảm táo bón
Chất xơ rất có lợi cho đường ruột. Hạt lạc lại rất giàu chất xơ, giúp nhu động ruột trơn tru, ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt là người cao tuổi, một khi đã bị táo bón thì không chỉ chất lượng cuộc sống giảm sút mà còn dễ gây ra các biến chứng khác.
Ăn lạc với lượng phù hợp có thể giúp đường ruột duy trì tốt chức năng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
Vậy ăn lạc thế nào mới hiệu quả nhất?
Hạt lạc tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải cứ ăn càng nhiều càng tốt. Ăn quá nhiều lạc sẽ gây ra gánh nặng cho cơ thể.
Bởi vì, lạc là thực phẩm có hàm lượng calo tương đối cao, ăn nhiều có thể làm tăng gánh nặng cho cơ thể, đặc biệt là đối với người cao tuổi, dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột, thậm chí gây khó tiêu. Vì vậy, nên ăn lạc mỗi lần không quá một nắm nhỏ, kiểm soát khoảng 25-30 gam.
Ngoài ra, bạn nên ăn lạc không thêm muối hay gia vị nào khác. Nếu người cao tuổi ăn quá nhiều lạc rang muối, sẽ dẫn đến huyết áp tăng cao, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.