3 nhóm thực phẩm dễ gây ung thư trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. 'Một trong những cách để giảm nguy cơ mắc ung thư này là ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật', bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc (Viện Y học Ứng dụng Việt Nam) cho biết.

 Sử dụng thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng - Ảnh minh họa

Sử dụng thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng - Ảnh minh họa

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc, để giảm nguy cơ mắc ung thư trực tràng, cần hạn chế những thực phẩm sau:

- Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn: Đây là thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản, gây cản trở quá trình hấp thu, từ đó khiến hệ tiêu hóa bị quá tải, "nhiễm độc", suy giảm chức năng, khiến cho hệ miễn dịch suy yếu nhanh. Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ ra rằng, tiêu thụ 76g thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 20% so với việc tiêu thụ khoảng 21g mỗi ngày.

- Rượu: Uống rượu dẫn đến tăng chất oxy hóa trong tế bào. Chính các sản phẩm chuyển hóa từ ethanol trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra ung thư đại trực tràng. Khi vào cơ thể, ethanol có trong rượu được chuyển hóa thành acetaldehyde, làm tổn thương tế bào, làm hỏng chuỗi DNA. Uống nhiều rượu ở tuổi trưởng thành là yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.

- Thực phẩm chứa nhiều muối, thực phẩm lên men: Có thể kể đến các món muối chua như dưa, cà, kim chi… Đây cũng là những món "cấm kỵ" trong chế độ ăn của người đã mắc, đang điều trị ung thư trực tràng. Vì loại thực phẩm này có hàm lượng nitrit cao, sau khi vào cơ thể người sẽ chuyển hóa thành nitrosamine. Khi đã lên men, rau, củ muối còn chứa axit, khiến dạ dày và trực tràng bị tăng dịch và nồng độ axit, gây viêm, sau đó là ung thư, đặc biệt là với rau, củ muối xổi, chưa chín kỹ. Ngoài ra, khi chế biến, nếu không bảo quản kỹ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, làm tăng nguy cơ bệnh tật cho con người.

*Ngoài chế độ ăn, việc kiểm soát cân nặng của bản thân cũng là một cách để giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn khoảng 30% so với những người có cân nặng bình thường. Tác động của béo phì, bao gồm mỡ nội tạng cao hơn và kháng insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Nếu bạn tập cho mình thói quen thường xuyên tập thể dục thì vừa có thể giúp kiểm soát cân nặng vừa giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Hoạt động thể chất không chỉ giúp ngăn ngừa khoảng 15% nguy cơ bệnh ung thư đại tràng mà còn có thể làm giảm nguy cơ tử vong và tái phát ung thư đại tràng trước và sau khi chẩn đoán. Lối sống ít vận động, thời gian ngồi do công việc và tổng thời gian ngồi có liên quan đến việc gia tăng ung thư đại trực tràng ở người lớn.

Trên toàn cầu, từ năm 1990 đến 2019, số ca mắc ung thư đại trực tràng đã tăng hơn gấp đôi, từ 842.098 người lên 2,17 triệu người và tỉ lệ tử vong tăng từ 518.126 người lên 1,09 triệu người. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Surgery, nếu xu hướng này tiếp tục, đến năm 2030, tỉ lệ ung thư đại trực tràng tăng 124% ở những người từ 20 đến 34 tuổi. Đối với những người từ 35 đến 49 tuổi, tỉ lệ này được dự báo tăng lên 46%.

Bảo Anh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/3-nhom-thuc-pham-de-gay-ung-thu-truc-trang-20250206150521074.htm