6 loại thực phẩm 'vàng' giúp tăng cường sức khỏe trong mùa đông

Các chuyên gia dinh dưỡng từ Ski Famille chia sẻ những thông tin hữu ích về sáu loại thực phẩm cần thiết giúp tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên cho cơ thể…

Mùa đông khô lạnh không chỉ khiến cơ thể dễ bị cảm cúm mà còn làm suy giảm hệ miễn dịch nếu không được chăm sóc đúng cách. Theo chuyên gia dinh dưỡng Sophia Moore, hệ miễn dịch là tuyến phòng thủ tốt nhất của cơ thể chúng ta và việc lựa chọn các thực phẩm phù hợp trong chế độ ăn hàng ngày chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng và duy trì sức khỏe dẻo dai.

Có 6 loại thực phẩm được đề xuất nhiều nhất trong thời điểm mùa đông khô lạnh. Đầu tiên phải kể đến các loại trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, chanh và chanh xanh giàu vitamin C và nổi tiếng với vai trò thúc đẩy sản xuất tế bào bạch cầu, một yếu tố quan trọng trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng. Bổ sung một khẩu phần trái cây họ cam quýt vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch đáng kể.

Thứ hai, chúng ta có tỏi, một gia vị giúp tăng hương vị món ăn, đồng thời chứa nhiều allicin, một hợp chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại cảm lạnh và nhiều triệu chứng cúm mùa khác.

Gừng cũng là một loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng nhiều hơn trong mùa đông. Với đặc tính kháng viêm và giàu chất chống oxy hóa, gừng mang lại hiệu quả giảm viêm và tăng cường cơ chế bảo vệ của cơ thể. Khác với tỏi, gừng còn có thể được chế biến như trà hoặc sinh tố để làm ấm và cải thiện sức khỏe.

Trong khi đó, nguồn vitamin E dồi dào từ hạnh nhân có thể hỗ trợ bổ sung thêm cho vitamin C, hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp duy trì phản ứng miễn dịch mạnh mẽ trước virus.

Loại thực phẩm được nhắc đến tiếp theo là rau bina có chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và beta carotene giúp tăng cường khả năng chống nhiễm trùng của hệ miễn dịch. Các chuyên gia khuyến khích nấu sơ rau bina để giữ các dưỡng chất và giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn.

Cuối cùng, sữa chua có chứa các men vi sinh sống có thể kích thích hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, rất quan trọng trong việc điều hòa hệ thống miễn dịch, đặc biệt là trong mùa đông khi cơ thể ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

"Chúng ta thường bỏ qua vai trò của việc duy trì đủ nước trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch. Hãy uống đủ nước mỗi ngày để cơ thể có thể hoạt động một cách tối ưu nhất. Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, tôi luôn khuyến khích khách hàng ra ngoài hít thở không khí trong lành khi có thể, ngay cả trong những tháng lạnh giá nhất”, bà Sophie Moore chia sẻ thêm.

Ánh sáng mặt trời, dù hạn chế, cũng có thể tăng cường vitamin D, một dưỡng chất cần thiết cho hệ miễn dịch. Kết hợp việc ăn uống khoa học với các thói quen giảm căng thẳng và ưu tiên giấc ngủ chất lượng giúp tăng cường sức khỏe toàn diện.

“Một điều quan trọng nữa là cần xem xét là tác động của thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm chứa nhiều đường đối với hệ miễn dịch. Những thực phẩm này có thể gây viêm và làm suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể theo thời gian. Lựa chọn thực phẩm tự nhiên, giàu dinh dưỡng giúp duy trì mức năng lượng cân bằng và hỗ trợ khả năng phục hồi tự nhiên của cơ thể chúng ta”, chuyên gia dinh dưỡng từ Ski Famille kết luận.

Mỹ Trân

Nguồn Thương Gia: https://thuonggiaonline.vn/6-loai-thuc-pham-vang-giup-tang-cuong-suc-khoe-trong-mua-dong-post556385.html