7 loại thực phẩm giúp lão hóa khỏe mạnh hơn

Tham khảo một số thực phẩm giúp bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình lão hóa khỏe mạnh vào chế độ ăn uống.

NỘI DUNG

1. Kefir cung cấp lợi khuẩn tốt

2. Quả bơ thúc đẩy sức khỏe tim mạch

3. Dầu ô liu tăng cường tuổi thọ

4. Đậu gà rang cung cấp lượng protein đáng kể

5. Cà phê làm chậm quá trình lão hóa

6. Quả mọng đông lạnh chống oxy hóa mạnh mẽ

7. Hạt chia cung cấp chất xơ và vitamin

Lão hóa là quy luật tự nhiên không thể tránh khỏi nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm chậm quá trình này và duy trì sức khỏe tốt ở tuổi già. Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất là thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, giàu các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.

Không bao giờ là quá sớm để đưa những thực phẩm hỗ trợ quá trình lão hóa lành mạnh vào chế độ ăn uống. Những thực phẩm này chứa đầy đủ chất xơ, chất chống oxy hóa và chất béo tốt cho tim, hỗ trợ các khía cạnh sức khỏe quan trọng đối với mọi lứa tuổi như sức khỏe tiêu hóa, sức khỏe xương, sức khỏe tim mạch...

1. Kefir cung cấp lợi khuẩn tốt

Kefir là một trong những cách dễ dàng để bổ sung sữa - một nhóm thực phẩm giàu canxi. Trên thực tế, phụ nữ từ 51 tuổi trở lên và nam giới từ 70 tuổi trở lên có nhu cầu canxi cao hơn những người trẻ tuổi. Kefir là loại đồ uống thân thiện vì mọi người dễ dàng mang theo khi di chuyển hoặc thêm vào sinh tố. Nó cũng là một món ăn nhẹ tuyệt vời sau khi tập luyện, nhờ hàm lượng protein chất lượng cao.

Thêm vào đó, kefir còn là nguồn cung cấp lợi khuẩn tốt cho sức khỏe đường ruột. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi có hệ vi sinh đường ruột đa dạng hơn cũng có xu hướng khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Ăn thực phẩm giàu lợi khuẩn như kefir là một cách để hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh khi già đi.

2. Quả bơ thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Quả bơ giàu chất xơ và chất béo tốt cho tim, thúc đẩy sức khỏe tim mạch và đường ruột. Cùng với tuổi tác, nguy cơ mỡ máu cao sẽ tăng lên vì cơ thể không thể loại bỏ cholesterol tốt như trước nữa. Ăn các loại thực phẩm như bơ có thể giúp kiểm soát cholesterol trong máu.Quả bơ thậm chí có thể giúp làm giảm các dấu hiệu lão hóa bên ngoài như nếp nhăn. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn bơ hàng ngày tăng cường độ đàn hồi và độ săn chắc của da ở phụ nữ khỏe mạnh từ 27 - 73 tuổi.

3. Dầu ô liu tăng cường tuổi thọ

Dầu ô liu có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi giai đoạn của quá trình lão hóa để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Dầu ô liu có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi giai đoạn của quá trình lão hóa để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Dầu ô liu là một nguồn chất béo lành mạnh khác đáng để bổ sung vào chế độ ăn uống. Dầu ô liu có thể sử dụng cho nhiều công thức nấu ăn, từ nướng cá đến chiên rau bằng nồi chiên không khí cho đến trộn salad. Nhiều nghiên cứu đã đánh giá lợi ích sức khỏe của dầu ô liu với kết quả đáng chú ý. Nó đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong sớm do bệnh Alzheimer, bệnh tim mạch và nhiều bệnh khác.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu ô liu có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi giai đoạn của quá trình lão hóa để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác và kéo dài tuổi thọ. Điều này phần lớn là do chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là polyphenol của dầu ô liu.

4. Đậu gà rang cung cấp lượng protein đáng kể

Đậu gà rang là một trong những cách dễ nhất và ngon nhất để ăn nhiều đậu hơn. Chúng là một món ăn nhẹ ngon miệng nhưng cũng có thể dùng chúng để rắc lên salad hoặc bát ngũ cốc. Đậu gà chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình lão hóa khỏe mạnh. Chỉ 1/2 cốc đậu gà có 6g chất xơ, tương đương 21% giá trị hàng ngày. Chất xơ rất quan trọng để ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh liên quan đến lão hóa như đái tháo đường, bệnh tim mạch, ung thư và bệnh thoái hóa thần kinh. Thêm vào đó, theo một nghiên cứu gần đây, các loại đậu trong chế độ ăn uống (như đậu gà) có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột khi lão hóa.

Các vitamin nhóm B trong đậu gà giúp tăng cường chức năng não, giảm căng thẳng và mệt mỏi. Mangan trong đậu gà là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn các gốc tự do gây hại, bảo vệ tế bào và làm chậm quá trình lão hóa.

5. Cà phê làm chậm quá trình lão hóa

Tách cà phê buổi sáng chứa đầy chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại các tác động có hại của quá trình lão hóa, nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Một nghiên cứu lớn năm 2024 phát hiện ra rằng việc uống cà phê có liên quan đến tuổi sinh học trẻ hơn so với tuổi theo thời gian, nghĩa là các tế bào, mô và cơ quan của những người tham gia có vẻ trẻ hơn so với tuổi thực tế. Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng việc uống cà phê có liên quan đến nguy cơ lão hóa da mặt thấp hơn.

6. Quả mọng đông lạnh chống oxy hóa mạnh mẽ

Quả mọng có thể cải thiện chức năng vận động và nhận thức theo tuổi tác.

Quả mọng có thể cải thiện chức năng vận động và nhận thức theo tuổi tác.

Quả mọng đông lạnh là thực phẩm ngon miệng và lành mạnh cho bữa sáng. Quả mọng cực kỳ giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác. Cụ thể, chúng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm và căng thẳng oxy hóa, giúp thúc đẩy sức khỏe miễn dịch. Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng quả mọng có thể cải thiện chức năng vận động và nhận thức theo tuổi tác và bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer, Parkinson và chứng mất trí.

7. Hạt chia cung cấp chất xơ và vitamin

Hạt chia là một loại thực phẩm giàu chất xơ khác. Chúng cũng là nguồn polyphenol, vitamin, khoáng chất và acid béo omega-3 ALA tuyệt vời. Do đó, chúng có thể giúp ngăn ngừa táo bón, đái tháo đường, cholesterol cao và ung thư. Nguy cơ mắc tất cả các vấn đề này tăng theo tuổi tác, vì vậy điều quan trọng là nên chủ động ăn các loại thực phẩm lành mạnh để bảo vệ sức khỏe ngay từ khi còn trẻ.

Thiên Châu

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/7-loai-thuc-pham-giup-lao-hoa-khoe-manh-hon-16925011716505891.htm