Ai không nên ăn lá lốt?

Lá lốt là loại rau gia vị quen thuộc của người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại lá này.

Lá lốt không chỉ giúp cho hương vị của món ăn thơm ngon mà lá lốt còn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được loại lá này. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng của lá lốt và những người được khuyến cáo không nên ăn lá lốt.

Thành phần dinh dưỡng của lá lốt

Lá lốt là loại cây mềm, hay mọc ở những vùng ẩm thấp, được trồng để làm rau gia vị hoặc trồng lấy thuốc.

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, trong 100g lá lốt chứa 39 calo, 86,5g nước, 4,3g protein, 2,5g chất xơ, 260mg canxi, 980mg photpho, 4.1mg sắt và 34mg vitamin C. Phần rễ của lá lốt có chứa benzyl axetat và phần lá, thân chứa còn alkaloid và beta-caryophylen.

Bạn có thể dùng lá lốt tươi hoặc cắt nhỏ và mang sấy khô để dùng lâu dài. Bạn nên bảo quản loại lá này ở những nơi khô, thoáng và tránh bị chiếu trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời.

Lá lốt là loại rau gia vị rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được

Lá lốt là loại rau gia vị rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được

Tác dụng của lá lốt với sức khỏe

- Hạn chế tình trạng chảy máu chân răng.

- Lá lốt có tính ấm, hơi nồng. Loại lá này đặc biệt có thể điều trị hiệu quả tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

- Giảm ho.

- Loại lá này có tính ấm, chống hàn nên có thể giúp những cơn đau xương khớp thuyên giảm nhanh chóng hơn.

- Theo y học hiện đại, loại lá này có tính kháng khuẩn và chống viêm rất hiệu quả.

- Làm đẹp da: Trong lá lốt có chứa một số hợp chất giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn và giảm tình trạng sưng viêm. Chính vì thế, lá lốt có thể giúp trị mụn hiệu quả. Hơn nữa, lá lốt còn có chứa nhiều loại vitamin rất tốt cho da, giúp da cân bằng độ pH, giúp da đẹp và khỏe.

Những người không nên ăn lá lốt

Lá lốt tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Bài viết của BSCKI. Lâm Nguyễn Thùy An - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3 trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, người dùng chỉ nên dùng một lượng vừa phải, thông thường trung bình chỉ nên dùng từ 50 đến 150g. Không nên sử dụng quá liều quy định, vì có thể gây ra kích ứng dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy.

Không nên sử dụng lá lốt trong thời gian dài, vì có thể gây ra suy giảm chức năng gan và thận.

Không nên sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú, vì có thể gây ra co tử cung và ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Không nên sử dụng cho người đang mắc bệnh táo bón, nhiệt miệng, nóng bức trong người, người bị sốt cao, viêm loét dạ dày và tá tràng, vì có thể gây ra kích thích và làm trầm trọng thêm.

Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn lá lốt. Nếu bạn thuộc những trường hợp trên thì hãy tránh xa lá lốt nhé.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/ai-khong-nen-an-la-lot-ar832324.html