Ẩm thực Đông Nam Á: Những món ăn được làm từ gạo khiến thực khách 'mê mệt'

Không quá cầu kỳ trong nguyên liệu, nhưng nền ẩm thực Đông Nam Á đã khẳng định vị trí của mình bằng những món ăn được làm từ gạo vô cùng hấp dẫn.

1. Nasi Kuning, Indonesia

https://dulich.petrotimes.vn/

https://dulich.petrotimes.vn/

Kuning là món ăn được làm từ một loại gạo vàng đặc biệt, thường được người dân Bali dùng trong các dịp lễ hội, cúng tế. Sau khi được nấu chín khéo léo với nước cốt dừa, nước hầm gà, gia vị thơm, cơm sẽ được nắn thành nắm như ngọn tháp.

https://dulich.petrotimes.vn/

https://dulich.petrotimes.vn/

Nasi Kuning thường được dọn ra trên đĩa lớn và được bài trí khá hài hòa theo tỷ lệ thịt, trứng, cá, rau xanh… Nên mới nhìn vào, món ăn trông như một bức tranh sinh động và đầy sức sống.

2. Xôi ngũ sắc, Việt Nam

https://dulich.petrotimes.vn/

https://dulich.petrotimes.vn/

Xôi ngũ sắc là món ăn làm từ gạo nếp, rất phổ biến ở miền núi Việt Nam. Món xôi có nhiều màu sắc, rực rỡ như một bông hoa. Chất tạo màu cho món ăn này cũng lấy hoàn toàn từ các loại rau, củ, quả thiên nhiên như gấc, lá dứa, củ dền.

https://dulich.petrotimes.vn/

https://dulich.petrotimes.vn/

Không chỉ có tính thẩm mỹ cao, màu sắc đa dạng của món xôi cũng là ẩn ý cầu sự thịnh vượng, làm ăn thuận lợi. Xôi màu đỏ tượng trưng cho khát vọng, xôi màu vàng tượng trưng cho sự no ấm đủ đầy, xôi màu tím tượng trưng cho đất đai trù phú, xôi màu xanh tượng trưng cho màu xanh của núi rừng và xôi màu trắng tượng trưng cho tình yêu trong trắng thủy chung. Với hình thức bắt mắt, độ dẻo thơm khó lẫn khiến xôi ngũ sắc trở thành món ăn vô cùng nổi tiếng ở Việt Nam.

3. Nasi Lemak, Malaysia

https://dulich.petrotimes.vn/

https://dulich.petrotimes.vn/

Khi nhắc đến ẩm thực Malaysia thì chắc chắn không thể bỏ qua cái tên Nasi lemak. Bởi lẽ đây là món cơm mang tính “quốc dân” của đất nước này, có mặt tại hầu hết các ngả đường, quán ăn, siêu thị, đến các nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ...

https://dulich.petrotimes.vn/

https://dulich.petrotimes.vn/

Nasi lemak có công thức chế biến rất đơn giản. Gạo được nấu vừa chín, cho một lớp nước cốt dừa trộn với hương lá dứa để có vị béo và thơm ngon đặc trưng. Cơm Nasi lemak thường được ăn kèm với đậu phộng rang muối giòn giòn, cá khô hoặc thịt nai khô. Theo truyền thống, món Nasi lemak được gói trong lá chuối hoặc giấy báo, tạo nên nét đẹp riêng giản dị nhưng không kém sự hấp dẫn của món ăn. Ngày nay, món Nasi Lemak đã lan rộng tới nhiều quốc gia khác, cả ở Châu Á và Châu Âu, món ăn này đã dần chiếm được trái tim của nhiều thực khách.

4. Cơm gà Hải Nam, Singapore

https://dulich.petrotimes.vn/

https://dulich.petrotimes.vn/

Cơm gà Hải Nam là một món ăn khoái khẩu của người dân Singapore và du khách quốc tế khi ghé thăm quốc đảo sư tử. Với sốt chan được làm từ nước luộc gà, và nước tương cộng thêm một số gia vị được nêm nếm vừa miệng. Cơm cũng được nấu với nước luộc gà, lá dứa, gừng và tỏi tạo vị mềm và thơm khó cưỡng.

https://dulich.petrotimes.vn/

https://dulich.petrotimes.vn/

Khi ăn gà cùng cơm bạn sẽ không thấy khô như cơm gà bình thường vì món cơm được nấu chín tơi, hạt trắng ngần ăn có mùi thơm của dứa và gừng cùng thịt gà luộc mềm thơm nức mũi, chấm thêm một chút nước tương ớt tỏi là ngon hết sảy.

5. Khao Phad, Thái Lan

https://dulich.petrotimes.vn/

https://dulich.petrotimes.vn/

Khao Pad hay cơm rang là món ăn bình dân và khá thông dụng ở Thái. Món ăn được chế biến nhanh, bao gồm cơm trắng, thịt tùy loại (phổ biến là gà, tôm, cua), trứng, hành, tỏi... Các gia vị giúp hoàn thành món ăn gồm có nước tương, đường, muối, ớt và một xíu nước mắm.

https://dulich.petrotimes.vn/

https://dulich.petrotimes.vn/

Thu Hường

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/am-thuc-dong-nam-a-nhung-mon-an-duoc-lam-tu-gao-khien-thuc-khach-me-met-634789.html