Ăn cay chỉ 1 lần trong tuần, nguy cơ đột quỵ thay đổi bất ngờ
Một nghiên cứu dựa trên hơn 50.000 người chỉ ra cách hết sức dễ dàng để cắt giảm 13-20% nguy cơ đột quỵ chỉ bằng các bữa ăn.
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y học British Journal of Nutrition cho thấy thêm ớt vào vài bữa ăn trong tuần có thể giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, là loại phổ biến nhất, chiếm phần lớn các trường hợp đột quỵ.
Các tác giả từ Đại học Y khoa Quảng Tây (Trung Quốc) đã phân tích dữ liệu sức khỏe và chế độ ăn của hơn 50.000 người trưởng thành.
Kết quả hết sức bất ngờ: Chỉ cần ăn cay 1 lần trong tuần, nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ đã giảm tới 13%.
Hiệu quả tăng lên tới 20% ở những người ăn cay ít nhất 3 lần trong tuần.
Tờ Daily Mail dẫn lời các nhà nghiên cứu giải thích rằng điều kỳ diệu này đến từ hợp chất capsaicin trong ớt, là thứ giúp ớt có vị cay đặc trưng.
Khi đi vào cơ thể, hợp chất này làm tăng quá trình trao đổi chất - tức tốc độ cơ thể tiêu hao năng lượng - khoảng 8%. Vì vậy một số nghiên cứu cũng đề xuất ăn cay như một biện pháp bổ sung để ngừa béo phì.
Nghiên cứu mới này một lần nữa chứng minh tác dụng thú vị của ớt lên tình trạng đột quỵ.
Ngay cả những người sống sót sau đột quỵ cũng sẽ hưởng lợi nếu thêm loại gia vị này vào bữa ăn.
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí y học Journal of Stroke and Cerebrovascular Disease năm 2019 cho thấy những bệnh nhân đột quỵ được bổ sung capsaicin ít có khả năng mắc chứng khó nuốt, một vấn đề ảnh hưởng đến 80% nạn nhân của đột quỵ.
Trong thời tiết giao mùa, món ăn có ớt còn là "cứu tinh" cho người bị nghẹt mũi do cảm lạnh hay viêm mũi dị ứng, bởi capsaicin trong ớt còn có thể giải phóng ra một loại hơi gây kích ứng niêm mạc lót trong mũi và giúp thông mũi.