Ăn tiết canh dê cũng nguy hiểm như tiết canh lợn
Trong những năm gần đây, việc nhiều người chuyển sang ăn tiết canh dê thay vì tiết canh lợn để 'tránh nguy cơ' đã trở thành một xu hướng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo rằng, ăn tiết canh dê cũng không hề an toàn, thậm chí còn có nguy cơ cao hơn.
Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, tất cả các loại tiết canh, dù là dê, vịt hay bất kỳ loài động vật nào, đều tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Bởi vì máu động vật sống, dù có trộn với một số nguyên liệu chín, bản chất của món tiết canh vẫn là ăn sống.
Cụ thể, nếu ăn tiết canh của lợn đang mắc bệnh, người ăn có nguy cơ mắc liên cầu lợn, giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, thậm chí có nguy cơ tử vong. Với tiết canh vịt, ngan, người ăn cũng có thể mắc các bệnh về tụ cầu, nhất là các dịch bệnh cúm A/H5N1, A/H6N1.
Nguy cơ khác khi ăn tiết canh là rối loạn tiêu hóa gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy cấp. Đây có thể do nhiễm khuẩn như tả, lỵ, E.Coli hoặc do nhiễm các chất độc, chất phụ gia hay dị ứng với các thành phần trong bát tiết canh.
Theo BS. Nguyễn Trung Tuyến - Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, người dân cần loại bỏ thói quen ăn uống không lành mạnh, tuyệt đối không nên ăn các loại tiết canh. Cách an toàn nhất là chỉ ăn các món ăn từ gia súc, gia cầm đã được nấu chín kỹ.
Để đảm bảo cho sức khỏe, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên từ bỏ thói quen ăn tiết canh, bất kể là từ loại gia súc nào. Cách an toàn nhất là chỉ nên ăn các món ăn từ gia súc, gia cầm đã được nấu chín kỹ. Tuyệt đối không nên ăn các món tái sống như gỏi, nem chua hay tiết canh.