Ba loại rau 'trong uống ngoài bôi' giúp trị nám da

Rau ngót, mồng tơi, cải xoong là những loại rau rẻ tiền có tác dụng chống lão hóa, giảm tình trạng thâm, nám da.

Nám da là biểu hiện của tình trạng tăng sinh sắc tố, tạo thành những đốm nâu trên da. Nám da xuất hiện do yếu tố di truyền, ảnh hưởng của nội tiết tố nữ hoặc do tác hại từ tia UV. Nám da không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng giảm thẩm mỹ, khiến nhiều chị em tự ti. Để cải thiện tình trạng nám mà không cần can thiệp bằng các phương pháp điều trị đắt đỏ, bạn có thể sử dụng các loại rau quen thuộc với người Việt như rau mồng tơi, rau ngót và cải xoong.

1. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, vóc dáng và làn da.

Rau mồng tơi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, vóc dáng và làn da.

Rau mồng tơi chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C cùng nhiều khoáng chất như sắt, canxi, rất tốt cho việc làm sáng da. Các dưỡng chất trong mồng tơi giúp hạn chế sản sinh melanin, làm mờ vết nám, cấp ẩm và dưỡng trắng da. Thêm mồng tơi vào chế độ ăn hàng ngày giúp nuôi dưỡng da từ bên trong.

Ngoài ra, bạn có thể dùng mồng tơi để làm đẹp da bằng cách xay nhuyễn mồng tơi và dưa chuột, lọc lấy phần nước. Thêm mật ong vào hỗn hợp này, khuấy đều rồi thoa lên da đã được làm sạch. Massage da nhẹ nhàng, giữ lớp mặt nạ rau xanh trên da khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước. Áp dụng phương pháp này 2-3 lần mỗi tuần để đạt hiệu quả cao.

2. Rau ngót

Canh rau ngót là món ăn thanh nhiệt, thải độc hiệu quả.

Canh rau ngót là món ăn thanh nhiệt, thải độc hiệu quả.

Rau ngót mang tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố. Hàm lượng lớn vitamin A, C, vitamin nhóm B trong rau ngót có tác dụng ngăn ngừa sắc tố melanin. Rau ngót có thể nấu canh hoặc ép lấy nước uống hàng ngày để làm mờ vết thâm, nám da.

Ngoài ra, bạn có thể ép rau ngót lấy nước rồi hòa với một chút nước ấm, thoa đều lên da đã được làm sạch. Massage nhẹ nhàng vài phút rồi để hỗn hợp lưu trên da 15 phút thì rửa sạch với nước. Áp dụng phương pháp này 2-3 lần mỗi tuần để đạt hiệu quả cao.

3. Rau cải xoong

Đắp mặt nạ rau cải xoong giúp làm mờ vết thâm nám.

Đắp mặt nạ rau cải xoong giúp làm mờ vết thâm nám.

Cải xoong cung cấp nhiều dưỡng chất, giúp bổ máu và đào thải độc tố. Cải xoong chứa hàm lượng lớn vitamin C cùng vitamin nhóm B, E, các khoáng chất như sắt, phốt pho... có thể ngăn chặn tác hại của các gốc tự do gây lão hóa da, giảm sắc tố melanin, làm mờ vết nám, tàn nhang. Các chất chống oxy hóa trong cải xoong giúp se khít lỗ chân lông, làm da sáng mịn.

Bạn có thể dùng rau cải xoong giã nhuyễn, trộn với một chút mật ong rồi đắp lên da đã được làm sạch. Để hỗn hợp lưu trên da khoảng 20 phút thì làm sạch lại với nước. Áp dụng phương pháp 2-3 lần mỗi tuần để đạt hiệu quả.

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ba-loai-rau-trong-uong-ngoai-boi-giup-tri-nam-da-172231020150754913.htm