Bác sĩ chia sẻ những lợi ích tuyệt vời của lá sương sâm
Lá sương sâm vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, nhuận tràng, ngoài ra nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lão hóa.
Tổng quan về cây sương sâm
BSCK2. Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, trong y học cổ truyền lá sương sâm vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, nhuận tràng. Loại lá này chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lão hóa, trẻ đẹp da.
Sương sâm (Tiliacora triandra) là loại thảo dược dây leo, nguồn gốc từ Đông Nam Á, được sử dụng rộng rãi làm thuốc và thực phẩm từ hàng ngàn năm nay.
Tại Thái Lan, lá sương sâm được gọi là cây “ngàn năm không già” vì giúp ngăn ngừa nếp nhăn, phục hồi vẻ trẻ trung.
Ở Việt Nam, cây sương sâm gồm 2 loại phổ biến là sương sâm trơn và sương sâm lông. Chúng phân biệt bằng đặc điểm lá và dây cây sương sâm có hoặc không có lớp lông bao phủ trên bề mặt. Trái chín của cây sương sâm trơn màu tím, trái chín của cây sương sâm lông màu đỏ.
Sau khi thu hái, lá và dây sương sâm tươi được rửa sạch rồi vò với nước lọc nguội, lọc lược sạch, để 1-2 giờ sẽ đặc sệt lại thành món thạch sương sâm, hoặc phơi hay sấy khô lá sương sâm rồi bảo quản tránh ẩm mốc để dùng dần.
Tác dụng của lá sương sâm với sức khỏe
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của cây sương sâm đối với sức khỏe, nếu bạn sử dụng đúng cách.
Ngăn ngừa nếp nhăn, phục hồi vẻ trẻ trung
Theo nghiên cứu y học hiện đại, lá sương sâm chứa nhiều vitamin A, beta carotene, phốt pho, polyphenol, flavonoid, alkaloid và các khoáng chất như canxi và sắt… mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
“Nghiên cứu ở Mỹ, chế phẩm bôi ngoài da có chiết xuất từ lá sương sâm, dùng hằng ngày có tác dụng kích thích tăng sinh nguyên bào sợi và tế bào sừng, làm tăng biểu hiện collagen và ức chế hoạt động collagenase, giúp ngăn ngừa và chống lão hóa da hiệu quả”, bác sĩ Vũ nói.
Hạ đường huyết, bảo vệ gan
Lá sương sâm còn biết tới có tác dụng hạ đường huyết, bảo vệ gan, có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Nước lá sương sâm có khả năng phát triển thành sản phẩm dinh dưỡng để ngăn chặn việc sản xuất quá mức glucose ở bệnh nhân béo phì, kháng insulin và tiểu đường.
“Lá sương sâm cũng là vị thuốc tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn, hoạt động chống viêm và điều hòa miễn dịch, hỗ trợ ổn định huyết áp”, bác sĩ Vũ nói.
Chữa chứng tiều buốt
Bác sĩ Vũ cho biết thêm, những ngày nắng nóng trẻ em, người lớn bị sốt dùng lá sương sâm vắt lấy nước uống hoặc chế biến thành thạch sẽ giúp hạ sốt. Thạch sương sâm còn giúp chữa chứng tiểu buốt nhờ vào tính mát.
Lưu ý: Bác sĩ Vũ lưu ý khi sử dụng lá sương sâm làm món thạch thì không nên lạm dụng vì có thể dẫn tới tiêu chảy, không nên dùng quá 2 ly mỗi ngày, còn trẻ em chỉ nên ăn nửa ly mỗi ngày.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/bac-si-chia-se-nhung-loi-ich-tuyet-voi-cua-la-suong-sam-ar891594.html