Bạn thường mắc những sai lầm nào khi sử dụng nồi chiên không dầu?

Bạn nên dùng bình xịt hoặc dùng cọ phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt thực phẩm trước khi đưa chúng vào nồi chiên nhằm giúp món ăn chiên nướng thêm ngon và không gây hại cho sức khỏe.

(Ảnh: Getty images)

(Ảnh: Getty images)

Nồi chiên không dầu ngày càng trở nên phổ biến và được hầu hết các chị em nội trợ tin dùng bởi chúng mang đến những món rán thơm ngon, hạn chế dầu mỡ đáng kể, bảo vệ sức khỏe người dùng và tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết dùng nồi chiên không dầu đúng cách và điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Không làm nóng nồi chiên trước khi chiên đồ ăn

Nồi chiên không dầu giống như lò nướng, nó cần phải làm nóng trước. Hãy luôn kiểm tra nhiệt độ đề xuất của công thức khi bạn bắt đầu lấy nguyên liệu để nấu. Sẽ không mất nhiều thời gian vì không gian nhỏ đó có thể đạt đến nhiệt độ thích hợp trong vòng chưa đầy năm phút, đặc biệt lý tưởng cho việc nấu nướng vào ban đêm.

Cho quá nhiều thực phẩm vào cùng lúc

Nồi chiên không dầu làm chín thức ăn bằng cách đốt nóng thanh nhiệt và dùng động cơ quạt để luân chuyển luồng khí nóng khắp nồi làm chín thức ăn. Do đó, khi bạn xếp quá nhiều đồ ăn cùng một lúc thì món ăn sẽ không chín vàng đều do luồng khí không có không gian để lưu thông hiệu quả. Ngoài ra, việc cho nhiều đồ ăn cùng lúc sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm chín thức ăn, và nếu để hành động này tiếp diễn, nồi bị quá tải trong thời gian dài sẽ khiến chúng nhanh hư hỏng, giảm tuổi thọ.

Không dùng dầu ăn

Sai lầm lớn nhất khi dùng nồi chiên không dầu là không sử dụng dầu ăn. Thực chất nồi chiên không dầu sẽ giúp giảm lượng dầu ăn trong khi nấu, nhằm bảo vệ sức khỏe người dùng tối ưu hơn so với việc chiên ngập dầu. Tuy nhiên, nếu bạn không dùng dầu ăn khi sử dụng nồi chiên không dầu sẽ khiến thức ăn bị khô, làm giảm vị ngon của món ăn.

Để khắc phục, bạn nên dùng bình xịt hoặc dùng cọ phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt thực phẩm trước khi đưa chúng vào nồi chiên nhằm giúp món ăn chiên nướng thêm ngon và không gây hại cho sức khỏe.

Rau lá

Các loại rau tươi có lá mỏng như xà lách, rau cải, rau chân vịt,... khi cho vào nồi chiên không dầu sẽ khiến rau bị khô héo lại và mất đi màu tươi xanh bắt mắt. Chỉ nên chọn những loại rau dày như bông cải, bí ngòi, khoai,... để làm chín bằng nồi chiên không dầu.

 (Ảnh: Getty images)

(Ảnh: Getty images)

Thực phẩm ướt

Cho thực phẩm ướt vào nồi chiên không dầu sẽ khiến thức ăn chiên kém giòn, không đạt được hương vị thơm ngon như bạn mong muốn. Để hạn chế được tình trạng này, bạn có thể làm ráo thức ăn bằng cách sử dụng giấy thấm hoặc khăn ăn lau qua.

Thực phẩm nhão

Những thực phẩm nhão như nhân được trộn từ thịt, thực phẩm nhúng qua hỗn hợp bột ướt,... nếu không được cấp đông hay chiên sơ để định hình trước khi cho vào nồi sẽ gây dính, khó vệ sinh và thực phẩm cũng không có độ giòn như mong muốn.

Thực phẩm to, nguyên tảng, nguyên con

Dung tích của nồi chiên không dầu thường không quá lớn như lò nướng. Vì vậy, khi cho thực phẩm nguyên miếng to, hay nguyên con sẽ khó lòng chín đều và ngon, đồng thời dẫn đến việc nồi bị quá tải.

 (Ảnh: Getty images)

(Ảnh: Getty images)

Thực phẩm quá nhỏ

Dù cho thực phẩm to, nguyên tảng, nguyên con vào nồi là không nên nhưng nếu cắt quá nhỏ cũng là một điều nên tránh. Nồi có lồng giỏ cho phép luồng không khí luôn tồn tại xung quanh thực phẩm, nhưng các lỗ của giỏ rộng, có nghĩa là các mảnh nhỏ sẽ rơi qua giỏ và có thể cháy nhanh chóng. Do đó, hãy cắt thực phẩm khoảng 2-3 cm để ngăn chúng rơi xuống.

Thực phẩm có vị chua, giàu axít

Khi sử dụng nồi chiên không dầu, không nên chọn những loại thực phẩm giàu axit như chanh, dấm, trái cây có vị chua… Vì trong giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Không kiểm tra thức ăn trong quá trình chế biến

Hầu hết các loại nồi chiên không dầu hiện nay được thiết kế kín, do đó bạn không thể nhìn thấy thức ăn trong quá trình chiên. Vì vậy, nhiều chị em nội trợ thường bỏ quên việc kiểm tra thức ăn trong quá trình chiên và khiến thực phẩm bị cháy khét.

Để tránh tình trạng trên xảy ra thì khi thức ăn đã nấu được 1/2 lượng thời gian, bạn hãy kéo khay chiên ra để kiểm tra và có thể xóc đồ ăn một chút hoặc lật mặt để món ăn được chín đều hơn.

Ngoài ra, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có thể điều chỉnh được mức nhiệt độ phù hợp cho từng món ăn bởi mỗi món sẽ có tốc độ chín khác nhau.

 (Ảnh: Getty images)

(Ảnh: Getty images)

Phủ giấy bạc lên trên mép giỏ

Việc phủ giấy bạc lên đến mép giỏ chiên sẽ ngăn không khí lưu thông một cách bình thường, khiến cho thức ăn chín không đều. Vì thế, với các món ăn cần phủ giấy bạc thì bạn hãy phủ chúng dưới đáy giỏ để vừa đảm bảo hương vị cho món ăn, vừa tạo đủ khoảng trống cho khí lưu thông.

Bọc quá chặt giấy bạc vào thực phẩm

Sử dụng giấy bạc bọc thực phẩm giúp tạo ra hương vị tốt hơn nhưng không nên bọc quá chặt vì sẽ cách ly thực phẩm với không khí nóng trong nồi, khiến món ăn không giòn cũng như thời gian chiên kéo dài, thực phẩm chín không đều.

Không vệ sinh nồi thường xuyên

Dùng nồi chiên không dầu nhưng lại không vệ sinh chúng thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho những mảnh vụn thức ăn rơi vãi, dầu thừa, dầu cũ với đầy cặn sẽ bám vào thành nồi và cả thức ăn, khiến nồi nhanh hỏng, thức ăn thì bị khét và không giữ được mùi vị thơm ngon vốn có.

 (Ảnh: Getty images)

(Ảnh: Getty images)

Không rút phích cắm sau khi đã sử dụng

Nhiều bà nội trợ sau khi sử dụng nồi chiên không dầu xong có thói quen để nguyên phích cắm trên ổ điện vì nghĩ chỉ cần tắt nồi là được, để như vậy chắc không tốn điện. Nhưng thực tế thì phích cắm vẫn tiêu thụ điện và gây lãng phí dù nồi không hoạt động.

Ngoài ra, nếu gia đình có trẻ nhỏ, để phích cắm như vậy chúng có thể không nhận thức được sự nguy hiểm mà cầm, nắm, sờ vào. Vì vậy, tốt nhất là sau khi nồi ngừng hoạt động vài phút, bạn nên rút phích điện ra khỏi ổ cắm để tiết kiệm điện và giữ an toàn cho trẻ nhỏ trong gia đình.

Đặt nồi ở khu vực nhiều người qua lại

Nếu bạn không chú ý lựa chọn vị trí đặt nồi chiên không dầu thích hợp mà đặt chúng ngay vị trí nhiều người qua lại, cụ thể như bàn ăn chẳng hạn, thì sẽ gây nguy hiểm đến các thành viên khác, đặc biệt là trẻ nhỏ. Có thể ai đó vô tình đụng phải và khiến nồi rơi vỡ, hay thậm chí là đụng phải trong lúc nồi đang hoạt động sẽ dẫn đến những tai nạn không lường.

Chọn sai kích cỡ khi mua nồi

Hiện nay, nồi chiên không dầu đang được kinh doanh rộng rãi trên thị trường với nhiều tính năng và kích cỡ khác nhau. Nếu bạn chọn nồi chiên không dầu quá nhỏ sẽ không đáp ứng được nhu cầu của các thành viên, phải chiên lại nhiều lần gây mất thời gian và hao phí điện năng. Nồi chiên không dầu quá to sẽ hao phí điện năng bởi bạn không thể tối ưu dung tích của nồi. Kích thước lớn cũng làm tốn diện tích không gian bếp của bạn. Vì thế, bạn hãy căn cứ vào số lượng thành viên và thức ăn cần chiên nướng của gia đình mình để chọn mua được sản phẩm có kích thước phù hợp nhất./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/ban-thuong-mac-nhung-sai-lam-nao-khi-su-dung-noi-chien-khong-dau-post969316.vnp