Bánh chưng làng Khoóng làm đến đâu, tiêu thụ đến đó

Những ngày này, các hộ dân làm bánh chưng ở làng Khoóng (TDP Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.

Thời điểm này, ở làng Khoóng, hương vị tết đang lan tỏa tới từng ngõ xóm. Các hộ gia đình làm nghề gói bánh chưng truyền thống đang tất bật với gạo nếp, lá dong, đỗ xanh, thịt lợn... để gói hàng nghìn chiếc bánh phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

 Người dân chuẩn bị lá dong để gói bánh

Người dân chuẩn bị lá dong để gói bánh

Gia đình chị Nguyễn Thị Do là một trong những hộ có truyền thống làm nghề bánh chưng lâu đời ở làng Khoóng. Bình thường, mỗi ngày cơ sở sản xuất từ 200 - 250 chiếc bánh chưng, nhưng bắt đầu từ ngày 22 - 29 tết, số lượng tăng lên từ 2.000 - 2.500 chiếc bánh mỗi ngày.

"Để làm một chiếc bánh chưng ngon, khâu đầu tiên là phải chọn được loại gạo nếp thơm và dẻo, tiếp đến là đậu xanh, thịt lợn ba chỉ, ngoài ra người làm bánh phải tính toán lượng gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, hành tím, hạt tiêu cân đối. Đơn hàng dù nhiều hay ít vẫn phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, quy trình của từng chiếc bánh phải được thực hiện đầy đủ, đặc biệt là ở khâu chọn và chuẩn bị nguyên liệu. Bây giờ nguồn cung trên thị trường rất nhiều, gia đình tôi càng phải luôn giữ gìn thương hiệu, chữ tín hàng đầu”, chị Do cho biết.

Vào thời điểm này, cơ sở sản xuất bánh chưng Bà Do mỗi ngày gói từ 2.500-2.800 chiếc bánh chưng, tương ứng với 1 - 1,2 tấn gạo nếp, 2 tạ đậu xanh, 2 tạ thịt lợn…, do bánh được đặt trước nên cứ mẻ bánh nào ra lò là thương lái và khách hàng đặt mua lấy hết, chủ cơ sở không phải mang đi tiêu thụ.

 Để có một chiếc bánh chưng ngon, người làm phải tính toán lượng gạo, đỗ, thịt cân đối.

Để có một chiếc bánh chưng ngon, người làm phải tính toán lượng gạo, đỗ, thịt cân đối.

Dịp tết Nguyên đán 2025 này, dự kiến làng Khoóng sẽ cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh trên 200.000 - 250.000 chiếc bánh chưng, giá bán từ 30.000 - 70.000 đồng/cái tùy loại. Vì vậy, trước đó, các cơ sở sản xuất phải chuẩn bị số lượng lớn nguyên liệu như: lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt, hành tím...

Cùng với sự phát triển, ngày nay, hầu hết các hộ sản xuất đều sử dụng nồi điện để luộc bánh, vừa thuận tiện, vừa không gây ô nhiễm môi trường nhưng vẫn giữ hương vị riêng của bánh, được khách hàng tin dùng.

 Những chiếc bánh đã được những người thợ ở làng Khoóng gói xong để chuẩn bị cho lên bếp nấu

Những chiếc bánh đã được những người thợ ở làng Khoóng gói xong để chuẩn bị cho lên bếp nấu

Chị Nguyễn Thị Do - chủ cơ sở sản xuất bánh chưng Bà Do cho biết: "Những chiếc bánh được gói xong sẽ đưa đi nấu trong 7 tiếng đồng hồ mới đạt độ chín. Khi lấy ra, bánh có màu sắc xanh dịu nhẹ của lá dong, có độ dẻo thơm của nếp, vị bùi của đậu xanh, béo ngậy của thịt lợn, thơm thơm của mùi hành tím, hạt tiêu... Cuộc sống hiện đại nên nhiều gia đình không có thời gian để gói bánh chưng nhất là ở các vùng đô thị, chúng tôi càng trân quý hơn công việc của mình khi giữ gìn và phát huy nét đẹp truyền thống”.

 Bánh chưng sau khi được nấu chín phải được ép trong một thời gian nhất định để bánh ráo nước và có mẫu mã đẹp vuông thành sắc cạnh

Bánh chưng sau khi được nấu chín phải được ép trong một thời gian nhất định để bánh ráo nước và có mẫu mã đẹp vuông thành sắc cạnh

Theo những người giàu kinh nghiệm trong nghề gói bánh chưng ở làng Khoóng, bánh phải được nấu trong 7 tiếng đồng hồ.

Chị Nguyễn Thị Vân, người giàu kinh nghiệm với trên 40 năm làm nghề gói bánh chưng cho biết: “Tôi có thể gói 50 chiếc bánh/giờ đồng hồ. Gói bằng tay sẽ có độ chắc, đều hơn so với sử dụng khuôn gỗ. Mỗi chiếc bánh được gói như một lời chúc cho năm mới bình an, hạnh phúc mà những người làm nghề truyền thống ở làng Khoóng muốn gửi đến mọi người, mọi nhà.

Nức tiếng từ xưa, vì thế những ngày giáp tết, không khí ở làng Khoóng lại càng nhộn nhịp. Phần lớn, các cơ sở sẽ chuyển hàng đi các đầu mối hoặc ra chợ nhưng cũng rất nhiều khách hàng vào tận nơi để mua bánh. Vào thời điểm này, mẻ bánh nào ra lò đều được bán hết mẻ đó. Chị Đào Thúy Hằng - khách hàng ở TP Vinh (Nghệ An) cho biết: "Bánh chưng làng Khoóng nổi tiếng từ xưa với vị rất riêng. Vì thế, tết năm nào tôi cũng đến tận nơi để đặt bánh cho cả gia đình và bạn bè".

Bà Nguyễn Thị Đoài - Bí thư Chi bộ TDP Hùng Dũng cho biết: “Làng Khoóng là nơi có nhiều hộ làm bánh chưng nhất của huyện Đức Thọ với trên 20 hộ. Nghề làm bánh chưng đã tạo việc làm, mang lại kinh tế ổn định, góp phần nâng cao đời sống cho bà con nơi đây. Đặc biệt, người dân luôn có ý thức cao trong việc giữ gìn nghề truyền thống, tạo ra những sản phẩm vừa chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, mẫu mã đẹp, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh”.

Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần, những chiếc bánh chưng làng Khoóng đã và tiếp tục đến tay người tiêu dùng như gói trọn vị quê hương, đồng thời góp phần lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống trong ngày tết cổ truyền của dân tộc.

Đức Phú

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/banh-chung-lang-khoong-lam-den-dau-tieu-thu-den-do-post281593.html