Bộ Y tế hướng dẫn xử lý nguồn nước sau bão

Sau mưa bão, tại những vùng bị thiên tai lũ lụt, nguồn nước thường bị bẩn, ô nhiễm khiến nguy cơ bùng phát bệnh truyền nhiễm cao hơn.

 Nước lũ sông Hồng dâng cao đến đầu gối. Ảnh: Việt Hà.

Nước lũ sông Hồng dâng cao đến đầu gối. Ảnh: Việt Hà.

Sau mưa lũ, tại những vùng bị thiên tai lũ lụt, nguồn nước thường bị bẩn, ô nhiễm do các chất thải từ cống rãnh, bùn đất, xác động vật… lẫn vào nước nước sông, suối, ao hồ.

Tại các khu vực bị ngập nước, các nguồn nước, công trình cấp, thoát nước, công trình vệ sinh bị phá hủy khiến tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt càng trở nên nghiêm trọng.

Nguồn nước nhiễm bẩn khiến vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có điều kiện sinh sôi, phát, dẫn đến lan truyền mầm bệnh.

Các bệnh dễ mắc phải như bệnh về da (mẩn ngứa, mụn nhọt, nấm chân tay, nước ăn chân, ghẻ lở, viêm da, viêm nang lông,…), các bệnh về đường ruột và đường tiêu hóa (tiêu chảy, tả, thương hàn), các bệnh về mắt (đau mắt đỏ, mắt hột), bệnh phụ khoa do tắm nước bẩn…

Để có nguồn nước sinh hoạt an toàn sau mưa lũ, bảo đảm sức khỏe và phòng tránh các dịch bệnh xảy ra có thể sử dụng các biện pháp làm sạch nước đơn giản sau đây:

Đối với giếng khơi: Tiến hành theo 3 bước:

Bước 1: Thau rửa giếng:

Làm vệ sinh thành và nền giếng, khơi thông nước ngập lụt quanh giếng.
Trước khi làm trong và khử trùng nước, phải thau vét giếng, lấy hết bùn, rửa thành giếng.

Bước 2: Biện pháp làm trong nước:

Dùng phèn chua liều lượng 50 g/1m3 nước, nếu độ đục nhiều thì tăng lượng phèn chua nhưng tối đa 100 g/1m3.
Tán nhỏ, hòa tan hết phèn chua trong chậu.
Cho nước phèn chua vào gàu múc nước thả mạnh xuống giếng rồi kéo gàu lên xuống khoảng 10 lần và đợi 30 phút sau mới thực hiện bước khử trùng nước.

Bước 3: Khử trùng nước giếng:

Ước lượng nước trong giếng khoảng bao nhiêu m3 (1 bi tương đương 1 m3) cứ 1 m3 hòa tan 10-20 g Chloramine B tương đương 1 đến 2 thìa canh (tùy thuộc vào độ đục của nước).
Múc một gàu nước.
Hòa lượng hóa chất nói trên vào nước, phải khuấy đều cho tan hết hóa chất.
Thả mạnh gàu xuống giếng, kéo gàu lên xuống khoảng 10 lần.
Sau 30 phút múc nước lên ngửi có mùi Clo là dùng được.

Nếu không ngửi thấy mùi Clo trong nước thì cho thêm khoảng 1/3 thìa canh bột Chloramine B quấy đều rồi cho vào giếng đến khi nào nước có mùi Chlo mới đảm bảo.

Dùng nước giếng này tưới lên thành giếng để khử trùng

Sau 30 phút mới sử dụng nước (để phải đảm bảo lượng Clo dư (0,3 - 0,5mg/lít)).

(Nếu lỡ cho quá nhiều choloramine B thì đợi đến khi nào bay hết mùi clo mới sử dụng).

* Lưu ý:

Không tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn.
Sau khi khử trùng nếu ngửi có mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.
Nước sau khi đã làm trong, khử trùng vẫn phải đun sôi mới uống được.

Đối với giếng khoan:

Tháo dây cao su và ni lông bịt miệng giếng khoan.
Cọ rửa vòi, cần và nền giếng khoan.
Khơi thông cống rãnh quanh giếng.
Bơm hết nước đục, sau đó bơm liên tiếp 15 phút nữa bỏ nước đi sau đó mới sử dụng

Cục Y tế Dự phòng

Bộ Y tế

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/bo-y-te-huong-dan-xu-ly-nguon-nuoc-sau-bao-post1497726.html