Cách nấu bún mằm miền Tây ngon chuẩn vị
Bún mắm là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, được nấu từ mắm cá linh, cá sặc và các loại hải sản tươi ngon. Dưới đây là cách nấu bún mắm ngon chuẩn vị.
Bún mắm là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, được nấu từ mắm cá linh, cá sặc và các loại hải sản tươi ngon. Nước dùng của bún mắm có vị đậm đà, thơm nồng của mắm, hòa quyện với vị ngọt thanh của cá, tôm, mực và các loại rau ăn kèm. Món bún mắm thường được ăn kèm với bún tươi, thịt heo quay, chả giò, rau sống và một số loại gia vị như ớt, chanh, đường,...
Dưới đây là cách nấu bún mắm miền Tây ngon chuẩn vị:
Nguyên liệu:
500g mắm cá linh
500g mắm cá sặc
500g tôm tươi
500g mực ống
500g thịt heo quay
1kg xương heo
100g sả
100g hành tím
100g tỏi
100g cà chua
2 quả cà tím
100g rau đắng
100g rau muống
100g giá đỗ
100g rau chuối bào
100g rau răm
100g ớt
100g chanh
100g đường
100g muối
Sơ chế nguyên liệu:
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng.
Mực ống làm sạch, cắt khoanh.
Thịt heo quay thái lát mỏng.
Xương heo rửa sạch, chặt nhỏ.
Sả rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
Cà tím làm sạch, cắt lát chéo, chẻ đôi, cho vào nước muối ngâm để không bị thâm đen.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Rau đắng, rau muống, giá đỗ, rau chuối bào, rau răm rửa sạch.
Ớt thái nhỏ.
Chanh vắt lấy nước cốt.
Đường, muối hòa tan với nước.
Nấu nước dùng:
Cho xương heo vào nồi, đổ nước ngập xương, đun sôi.
Khi nước sôi, vớt bọt ra, cho sả, hành tím, tỏi, cà chua vào nồi, đun nhỏ lửa trong 1 giờ.
Cho nước vào mắm cá linh và cá sặc đun sôi rồi lọc lấy nước.
Sau 1 giờ, cho mắm cá linh và cá sặc vào nồi, đun thêm 30 phút.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Hoàn thành món ăn:
Cho bún tươi vào tô, múc nước dùng, thịt heo quay, tôm, mực, rau đắng, rau muống, giá đỗ, rau chuối bào, rau răm, ớt, chanh và nước cốt chanh lên trên.
Dùng nóng.
Mẹo nấu bún mắm miền Tây ngon:
Để có nước dùng bún mắm ngon, nên chọn loại mắm cá linh và cá sặc ngon, có mùi thơm đặc trưng.
Khi nấu nước dùng, không nên nấu quá sôi, vì sẽ làm nước dùng bị đục.
Nêm nếm gia vị vừa ăn, không nên cho quá nhiều mắm, vì sẽ làm món ăn bị mặn.
Khi ăn, có thể cho thêm một ít nước mắm ớt để tăng thêm hương vị.