Cây chè trên đất Chiềng Sơn
Là một trong 3 vùng trồng chè lớn nhất của huyện Mộc Châu, thời điểm này, người dân xã Chiềng Sơn đang bước vào vụ thu hoạch chè xuân với năng suất cao hơn năm trước, mang lại niềm vui cho người trồng chè.
Chúng tôi vừa về xã Chiềng Sơn, trên những đồi chè xanh bát ngát là những người nông dân với đôi bàn tay thoăn thoắt hái búp chè xanh mướt. Ghé thăm đồi chè của gia đình anh Lê Bá Hoàng, bản Hương Sơn, hộ nhận khoán trồng gần 5.000 m² chè nguyên liệu cho Công ty cổ phần chè Chiềng Ve hơn 10 năm nay. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, từ sáng sớm cả gia đình thu hái chè xuân. Anh Hoàng niềm nở: Năm nay, thời tiết thuận lợi nên chè rất đều và xanh tốt hơn vụ trước. Hiện tại, mỗi cân chè búp tươi gia đình được Công ty cổ phần chè Chiềng Ve mua với giá 6.500 đồng/kg.
Tại Công ty cổ phần chè Chiềng Ve không khí sản xuất chế biến chè hối hả. Chè búp tươi sau khi thu hái được vận chuyển ngay về nhà máy, chế biến trên dây chuyền hiện đại nên sản phẩm chè khô có chất lượng cao, chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Afghanistan, Pakistan, Nhật Bản, Hàn Quốc... Năm 2021, Công ty xuất khẩu 600 tấn chè khô, doanh thu 33 tỷ đồng. Vụ chè xuân năm nay, Công ty thu mua khoảng 450 tấn chè nguyên liệu với giá từ 6.000 - 6.500 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Khiêm, Giám đốc Công ty cổ phần chè Chiềng Ve, chia sẻ: Công ty duy trì vùng nguyên liệu hơn 300 ha chủ yếu chè Shan Tuyết, giao cho các hộ nhận khoán chăm sóc. Công ty ứng trước phân bón cho người trồng chè, đến khi thu hoạch chè mới trừ nợ. Trong 2 năm qua, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và thị trường xuất khẩu không ổn định, nhưng Công ty vẫn duy trì sản xuất và đảm bảo thu mua hết sản lượng chè của bà con với giá hợp lý. Trước đòi hỏi ngày càng cao của thị trường, Công ty đầu tư 10 tỷ đồng để lắp đặt mới dây chuyền chế biến chè hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm chè, cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, công nhân và tăng năng suất lao động.
Với lợi thế về đất đai, khí hậu phù hợp, cây chè được xác định là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của xã Chiềng Sơn. Hiện xã có gần 340 ha chè, tổng sản lượng chè búp tươi đạt gần 5.000 tấn mỗi năm, bình quân cho thu nhập 70 triệu đồng/ha/năm, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống của bà con. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơn, cho biết: UBND xã đã chỉ đạo các bản, tiểu khu tuyên truyền, vận động nhân dân chăm sóc các diện tích chè đúng quy trình kỹ thuật; phối hợp với đơn vị chuyên môn của huyện và Công ty cổ phần chè Chiềng Ve tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Giai đoạn 2021-2025, xã phấn đấu trồng mới thêm khoảng 150 ha và tập trung áp dụng các kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng chè phục vụ chế biến, đáp ứng các yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, tăng thu nhập cho người trồng chè.
Việc liên kết sản xuất, gắn lợi ích của doanh nghiệp với người nông dân, tuân thủ cam kết, thực hiện chặt chẽ quy trình sản xuất nông nghiệp sạch là những lý do giúp sản phẩm chè mang thương hiệu Chiềng Ve vẫn luôn được khách hàng ưa chuộng và tin dùng. Thị trường tiêu thụ ngày càng được mở rộng, đặc biệt là thị trường xuất khẩu. Đây là cơ sở vững chắc để cây chè ở xã biên giới Chiềng Sơn tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng chè theo tiêu chuẩn sạch, an toàn và tăng nguồn thu nhập ổn định cho người trồng chè.
Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/cay-che-tren-dat-chieng-son-49204