Cơ thể dễ nặng mùi nếu ăn nhiều 7 loại thực phẩm này

Ngoài những thủ phạm thông thường như tỏi, hành, các loại thực phẩm như thịt đỏ, cá hay đồ có cồn cũng có thể gây ra mùi cơ thể.

 Uống rượu có thể khiến cơ thể có mùi khó chịu. Ảnh: Pexels.

Uống rượu có thể khiến cơ thể có mùi khó chịu. Ảnh: Pexels.

Trên cơ thể, tuyến mồ hôi apocrine tiết ra chất nhờn có chứa lipid, protein và steroid qua các ống lông tại khu vực da đầu, nách, bẹn. Khi mồ hôi từ các tuyến này hòa vào vi khuẩn trên bề mặt da sẽ tạo thành mùi hương khó chịu.

Mùi này có thể tăng lên hoặc bị ảnh hưởng bởi thực phẩm nạp vào cơ thể - có thể là từ thức ăn cay khiến bạn đổ nhiều mồ hôi hoặc từ thức ăn giàu lưu huỳnh như tỏi. Một số yếu tố khác như di truyền, vệ sinh cá nhân hay tình trạng bệnh lý cũng tác động đến mùi cơ thể.

Theo Health, dưới đây là 7 loại thực phẩm có khả năng gây mùi cơ thể, nên lưu ý khi sử dụng.

Gia vị

Các loại gia vị như cà ri, thìa là Ai Cập hay gia vị nặng mùi khác có thể gây ra mùi khó chịu khi bám vào lưỡi và răng. Những loại gia vị này không chỉ lưu lại trong hơi thở nhiều giờ mà còn có thể bám vào tóc, da và quần áo. Bên cạnh đó, những loại gia vị này cũng chứa các hợp chất dễ có thể được hấp thụ vào máu và giải phóng qua tuyến mồ hôi, tạo ra mùi đặc trưng.

Hành, tỏi

Hành, tỏi được biết đến là nguyên nhân làm hơi thở có mùi khi bám vào răng miệng sau khi ăn. Ở một số người, hành, tỏi còn có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể và mồ hôi. Điều này có thể khiến vi khuẩn trên da hòa lẫn với mồ hôi tiết ra, dẫn đến tích tụ mùi khó chịu.

 Ăn cá có thể khiến cơ thể có mùi khó chịu. Ảnh: Pexels.

Ăn cá có thể khiến cơ thể có mùi khó chịu. Ảnh: Pexels.

Thịt đỏ

Trong thịt đỏ chứa nhiều thành phần như axit béo, khi dư thừa trong cơ thể có thể được đào thải qua đường mồ hôi. Khi kết hợp với vi khuẩn sẽ khiến mùi cơ thể nồng hơn.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, cải Brussels và súp lơ chứa lưu huỳnh, khi chế biến sẽ phân hủy thành mercaptain - loại khí không màu, có mùi hôi. Điều này làm tăng mùi hôi trong cơ thể, đặc biệt khi bạn đổ mồ hôi.

Măng tây

Khi axit asparagusic có trong măng tây sau khi được cơ thể tiêu hóa sẽ khiến nước tiểu có mùi lưu huỳnh nồng nặc. Tuy nhiên, vì mỗi người chuyển hóa thức ăn khác nhau, nên không phải ai cũng gặp tình trạng này.

Đồ uống có cồn

Cồn được chuyển hóa thành axit axetic và giải phóng qua lỗ chân lông trên da cũng như hơi thở, gây mùi. Ngoài ra, rượu bia cũng có thể khiến miệng khô, không sản xuất đủ nước bọt để làm sạch các tế bào chết tích tụ trong miệng. Khi những tế bào chết đó phân hủy sẽ gây ra hơi thở nặng mùi.

Tùy thuộc vào gene mỗi người, cá có thể là một trong những loại thức ăn ảnh hưởng đến mùi cơ thể. Ví dụ những người mắc chứng rối loạn chuyển hóa gọi là trimethylaminuria không có khả năng phá vỡ một số protein trong cá. Sau đó hợp chất bốc mùi này được thải ra ngoài theo hơi thở, mồ hôi và nước tiểu. Tuy nhiên, trường hợp này khá hiếm gặp và phần lớn mọi người có thể ăn cá mà không phải lo lắng.

Mai An

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/co-the-de-nang-mui-neu-an-nhieu-7-loai-thuc-pham-nay-post1489279.html