Cốm dẹp - Vật phẩm cúng trăng của đồng bào dân tộc Khmer

Không chỉ là món ăn truyền thống, với người Khmer Nam bộ, cốm dẹp còn là vật phẩm để cúng Trăng trong lễ Ok-om-bok, theo tục lệ cổ truyền, vào đêm rằm, khi mặt trăng vừa lên cao, tỏa sáng khắp mọi nơi, bà con tập trung tại sân chùa hoặc sân nhà để làm lễ cúng trăng, vật cúng thường là bánh, trái, khoai lang và món không thể thiếu là cốm dẹp.

Bà con người Khmer chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa nước, vào ngày lễ Ok-om-bok khi mùa màng thu hoạch trong đó lúa nếp thu hoạch sớm nhất, người ta chọn nếp làm cốm dẹp dâng cúng thần mặt trăng và mọi người cùng thưởng thức với hy vọng năm sau mùa màng sẽ tiếp tục bội thu, người người an cư lạc nghiệp.

Muốn có một đĩa cốm dẹp thơm ngon, béo bùi bà con phải chọn cho được loại nếp rặt, vừa chín tới, hạt còn mềm đem về phơi sơ qua rồi cho vào nồi đất rang đến khi nào mùi thơm bốc lên mới đem đi quết.

Trong nghi thức lễ cúng trăng, các sư sãi và mọi người quây quần bên nhau để thưởng thức bánh trái và cốm dẹp. Đặc biệt, món ăn được các sư sãi hay ông bà, cha mẹ đúc bằng tay cho con cháu ăn, với ý nghĩa chúc phúc cho nhau trong tinh thần đoàn kết tương thân tương ái.

Ngày nay lễ hội Ok Om Bok được tổ chức vào đêm 15/10 âm lịch. Đây không chỉ là nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, mà còn mang lại sự khám phá thu hút khách du lịch thập phương.

Công Tràng - Huỳnh Tiến - Tăng Sắc

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/com-dp-vat-pham-cung-trang-cua-dong-bao-dan-toc-khmer-200316.htm