Cơm thừa bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

Cơm thừa bảo quản trong tủ lạnh được từ ba đến bốn ngày đối với cơm bạn nấu ở nhà hoặc bốn đến sáu ngày đối với cơm bạn đã mua.

Dưới đây là các thông tin, thời gian bạn có thể bảo quản cơm thừa một cách an toàn, lý do tại sao mọi người có thể bị bệnh khi ăn cơm thừa và những lời khuyên bạn cần biết để tránh bệnh tật.

 Cơm thừa bảo quản trong tủ lạnh được từ ba đến bốn ngày đối với cơm bạn nấu ở nhà hoặc bốn đến sáu ngày đối với cơm bạn đã mua. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Cơm thừa bảo quản trong tủ lạnh được từ ba đến bốn ngày đối với cơm bạn nấu ở nhà hoặc bốn đến sáu ngày đối với cơm bạn đã mua. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Cơm nấu có bị hỏng không?

Cơm đã nấu chín vẫn có thể bị hỏng vì độ tươi của nó bị giới hạn tối đa là sáu ngày. Cơm thừa cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, có thể bị hư hỏng hoặc không an toàn khi ăn nếu không được chuẩn bị hoặc bảo quản trong điều kiện thích hợp.

Tại sao cơm thừa có thể làm bạn bị bệnh

Cơm thừa chứa một số vi khuẩn có thể khiến con người bị bệnh nếu không được bảo quản và hâm nóng đúng cách. Đặc biệt, cơm nấu có liên quan đến vi khuẩn Bacillus cereus. Vi khuẩn được tìm thấy trong đất và tạo ra độc tố gây ra các bệnh về đường tiêu hóa khi ăn phải. Nó cũng thường gây ra các bệnh liên quan đến thực phẩm.

Khi cơm thừa không để trong tủ lạnh và không qua chế biến lại, vi khuẩn Bacillus cereus có thể tăng lên. Vi khuẩn cũng có thể tạo ra độc tố khiến bạn bị bệnh vì nhiệt không thể tiêu diệt chúng.

Ngộ độc thực phẩm từ cơm thừa

Nếu bạn bị bệnh khi ăn cơm hư được gọi là ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm là một căn bệnh xảy ra sau bạn ăn thực phẩm hoặc uống nước bị nhiễm một số vi khuẩn, ký sinh trùng, vi rút hoặc chất độc có khả năng gây hại. Khi cơ thể tự loại bỏ vật lạ, người nhiễm bệnh có thể bị nôn mửa, tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày. Hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm đều tự khỏi trong vòng một tuần.

Việc tiếp xúc với những vật dụng có hại này có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị suy giảm miễn dịch, đang mang thai hoặc dưới 5 tuổi. Trong những trường hợp cực đoan hơn, ngộ độc thực phẩm thậm chí có thể gây tử vong.

Mẹo bảo quản cơm thừa

Cơm thừa bảo quản đúng cách và đun nóng trước khi ăn rất ít khi bị rủi ro. Tuy nhiên, nếu cơm thừa vẫn để ở nhiệt độ từ 40 đến 140 độ F sau hai giờ thì sẽ có nhiều rủi ro hơn. Sự kết hợp nhiệt độ và thời gian này có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn.

Cơm đã nấu cũng không nên để quá một giờ nếu nhiệt độ trên 90 độ F. Khi cơm thừa không còn nóng nữa thì phải cho vào hộp kín và để trong tủ lạnh. Sau khi cơm thừa bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 40 độ F, cơm có thể để được trong tủ lạnh tối đa 4 ngày hoặc trong tủ đông từ 3 đến 4 tháng.

Cơm thừa bảo quản trong tủ lạnh chỉ được hâm nóng một lần trước khi sử dụng. Bạn nên chia cơm thừa bảo trong tủ lạnh thành nhiều phần nhỏ trước khi hâm nóng -bảo quản-hâm nóng. Để giúp cơm thừa bảo quản đảm bảo an toàn, tất cả thức ăn thừa cần được hâm nóng lại ở nhiệt độ bên trong là 165 độ F.

PHƯƠNG LÊ

Theo Health

Nguồn PLO: https://plo.vn/com-thua-bao-quan-trong-tu-lanh-duoc-bao-lau-post794085.html