Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCIA), rau cải xoong giúp tái tạo các tế bào bị hư hỏng, phá hủy các hóa chất gây hại cho cơ thể và thậm chí giúp đối phó với bệnh ung thư. Bởi rau này chứa nhiều vitamin C hơn các loại trái cây có múi như cam và chanh.
Những lợi ích sức khỏe đặc biệt do cải xoong mang lại không chỉ giới hạn ở sức khỏe thể chất; các nghiên cứu cũng đã chỉ ra tác động tích cực của nó đối với sức khỏe tinh thần. Giàu folate, một loại vitamin B được biết đến với vai trò trong chức năng não, cải xoong có thể góp phần cải thiện sức khỏe nhận thức, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ kiểm soát căng thẳng. Thế nhưng, dù cải xoong rất thân thiện nhưng các chuyên gia cho rằng không nên sử dụng quá mức, vì có thể gây kích ứng bàng quang, thận và dạ dày.
Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố rau cải xoong là “loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới” nhờ thành phần dinh dưỡng của nó.
Do đặc tính chữa bệnh, loại rau này đã được xếp trên tất cả các loại rau trong bảng xếp hạng và được gọi là siêu thực phẩm. Theo bảng xếp hạng rau của CDC, cải xoong đạt 100 trên 100 điểm và đánh bại củ cải Thụy Sĩ (89,27 điểm), củ dền (87,08 điểm) và thậm chí cả rau bina (86,43 điểm).
Người ta tin rằng loại rau này có thể chữa được nhiều bệnh và giúp hồi phục nhanh chóng. Theo hãng thực phẩm B&W của Mỹ, loại rau này được các vận động viên trên toàn thế giới ăn để chữa lành vết thương do tập luyện. Do đó, những tổn thương gây ra cho cơ bắp khi tập thể dục nặng sẽ dễ dàng được chữa khỏi.
Tác dụng của rau cải xoong: Theo CDC, cải xoong là loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất trong tất cả các loại rau. Bởi vì axit amin cấp cao được tìm thấy trong loại rau này, giúp tiêu hóa protein và sản xuất chất dẫn truyền thần kinh. Với rất ít calo trong mỗi khẩu phần, cải xoong cung cấp một lượng chất dinh dưỡng đáng kể để tăng cường sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, cải xoong cũng là một chất chống oxy hóa. Những người ăn rau này 2 giờ trước khi tập thể dục thì không bị đau cơ. Nó cũng chứa một lượng lớn sắt, canxi, kali, magiê và vitamin K, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào não.
Về ẩm thực, từ cải xoong bạn có thể chế biến thành các món ăn đa dạng như nấu canh, xào, salad. Ngoài ra, rau này cũng được sử dụng làm bánh mì kẹp, vì nó có thể kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau tạo nên hương vị cho món ăn.
N.Hà/VOV.VN (Biên dịch) Theo Times of India