Điểm danh những thực phẩm bổ não tốt nhất dành cho lứa tuổi U50

Chế độ dinh dưỡng có tác động rất lớn đến sức khỏe não bộ, đặc biệt đối ở lứa tuổi trung niên có xu hướng suy giảm chức năng não. Dưới đây là những thực phẩm bổ não tốt nhất dành cho độ tuổi U50.

Việt quất: Việt quất là một trong những loại thực phẩm có lợi nhất cho sức khỏe não bộ. Loại quả này rất bổ não nhờ giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất có khả năng làm chậm quá trình lão hóa não. Quả việt quất chứa một lượng lớn flavonoid, đặc biệt là anthocyanin, được chứng minh là có tác dụng cải thiện trí nhớ, nhận thức và kỹ năng vận động.

Việt quất: Việt quất là một trong những loại thực phẩm có lợi nhất cho sức khỏe não bộ. Loại quả này rất bổ não nhờ giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất có khả năng làm chậm quá trình lão hóa não. Quả việt quất chứa một lượng lớn flavonoid, đặc biệt là anthocyanin, được chứng minh là có tác dụng cải thiện trí nhớ, nhận thức và kỹ năng vận động.

Lựu: Được mệnh danh là 'viên ngọc quý của mùa đông' và có tiềm năng đáng kể trong việc tăng cường sức khỏe não bộ, lưu cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh được gọi là polyphenol, được cho là có tác dụng bảo vệ thần kinh khỏi các chứng thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Lựu: Được mệnh danh là 'viên ngọc quý của mùa đông' và có tiềm năng đáng kể trong việc tăng cường sức khỏe não bộ, lưu cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh được gọi là polyphenol, được cho là có tác dụng bảo vệ thần kinh khỏi các chứng thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Cam: Loại quả này giàu flavonoid, có tác dụng giảm viêm và phục hồi chức năng tế bào trong não. Ngoài ra, cam còn là nguồn cung cấp folate, giúp cải thiện khả năng ghi nhớ ở độ tuổi U50.

Cam: Loại quả này giàu flavonoid, có tác dụng giảm viêm và phục hồi chức năng tế bào trong não. Ngoài ra, cam còn là nguồn cung cấp folate, giúp cải thiện khả năng ghi nhớ ở độ tuổi U50.

Quả óc chó: Các chất dinh dưỡng trong quả óc chó, bao gồm cả polyphenol, có thể đóng một vai trò quan trọng đối với khả năng nhận thức. Một báo cáo từ Tạp chí Dinh dưỡng (Mỹ) cho rằng chất chống oxy hóa trong quả óc chó có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa não bộ thường thấy ở người lớn tuổi.

Quả óc chó: Các chất dinh dưỡng trong quả óc chó, bao gồm cả polyphenol, có thể đóng một vai trò quan trọng đối với khả năng nhận thức. Một báo cáo từ Tạp chí Dinh dưỡng (Mỹ) cho rằng chất chống oxy hóa trong quả óc chó có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa não bộ thường thấy ở người lớn tuổi.

Cá hồi chứa axit béo omega-3, là loại axit béo không bão hòa đa giúp nâng sức khỏe não bộ và khả năng nhận thức. Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Cureus (Mỹ), omega-3 được cho là có tác dụng cải thiện trí nhớ, học tập và sức khỏe nhận thức.

Cá hồi chứa axit béo omega-3, là loại axit béo không bão hòa đa giúp nâng sức khỏe não bộ và khả năng nhận thức. Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Cureus (Mỹ), omega-3 được cho là có tác dụng cải thiện trí nhớ, học tập và sức khỏe nhận thức.

Trứng không chỉ có hàm lượng protein tốt mà còn là một trong những thực phẩm giàu choline nhất. Cơ thể cần choline để điều chỉnh tâm trạng và cải thiện chức năng trí nhớ. Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Thần kinh học hành vi (Mỹ) cho thấy rằng việc tăng cường tiêu thụ choline trong chế độ ăn uống sẽ làm giảm nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức ở người lớn tuổi.

Trứng không chỉ có hàm lượng protein tốt mà còn là một trong những thực phẩm giàu choline nhất. Cơ thể cần choline để điều chỉnh tâm trạng và cải thiện chức năng trí nhớ. Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Thần kinh học hành vi (Mỹ) cho thấy rằng việc tăng cường tiêu thụ choline trong chế độ ăn uống sẽ làm giảm nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức ở người lớn tuổi.

Rau ăn lá: Cải xoăn, rau bina, rau arugula và cải chíp chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm một số chất có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ của bạn. Các loại rau lá xanh chứa rất nhiều folate, vitamin K, lutein và beta-carotene làm chậm tốc độ suy giảm nhận thức ở độ tuổi trung niên.

Rau ăn lá: Cải xoăn, rau bina, rau arugula và cải chíp chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm một số chất có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ của bạn. Các loại rau lá xanh chứa rất nhiều folate, vitamin K, lutein và beta-carotene làm chậm tốc độ suy giảm nhận thức ở độ tuổi trung niên.

PV/VOV.VN Eat this, not that

Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/diem-danh-nhung-thuc-pham-bo-nao-tot-nhat-danh-cho-lua-tuoi-u50-post1055416.vov