Đức, EURO 2024 và bia

Cổ động viên Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2024) ở Đức không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức hương vị bia lừng danh thế giới...

Cổ động viên bóng đá EURO 2024 thưởng thức bia tại ở bang Bavaria, Đức. (Nguồn: CNN)

Cổ động viên bóng đá EURO 2024 thưởng thức bia tại ở bang Bavaria, Đức. (Nguồn: CNN)

Ở Đức, bia có mặt ở khắp nơi, được bán rộng rãi trong suốt thời gian diễn ra EURO 2024. Ngày hội bóng đá châu Âu là cơ hội cho người hâm mộ từ khắp các nước đến Đức trải nghiệm những loại bia trứ danh.

Biểu tượng sạch và tinh khiết

Nước Đức được coi là một trong những nhà sản xuất và tiêu thụ bia lớn nhất thế giới với truyền thống sản xuất bia qua nhiều thế kỷ. Bia Đức nổi tiếng toàn cầu nhờ chất lượng, phong cách thưởng thức và uống bia là một phần quan trọng trong văn hóa Đức.

Vào thời Trung cổ ở Đức, các tu sĩ là những người đầu tiên chế xuất bia. Tu viện Weihenstephan ở thị trấn Freising, bang Bavaria được coi là nơi sản xuất bia lâu đời nhất thế giới. Năm 1040, họ đã tạo ra loại bia Weihenstephaner nổi danh nhất nước Đức, từng được gọi vui là “bánh mì lỏng” (hàm ý là người ta uống loại bia này nhiều như ăn bánh mì để sống hàng ngày).

Theo truyền thống, ngày 23/4 hằng năm ở Đức được gọi là Ngày của bia. Bởi vì, vào ngày 23/4/1516, Luật bia tinh khiết được công bố tại thành phố Ingolstadt, bang Bavaria. Luật quy định chỉ có nước tinh khiết, mạch nha, hoa bia và men mới được sử dụng để sản xuất bia. Luật quy định về thực phẩm này lâu đời nhất trên thế giới, đã phát triển qua hơn năm thế kỷ và vẫn còn hiệu lực đến ngày nay. Luật giúp cho công nghệ nấu bia trở thành nghệ thuật nổi tiếng trên phạm vi toàn cầu. Nhờ vậy, bia Đức luôn được xem là biểu tượng của dòng bia sạch và tinh khiết.

Đức có tới hơn 5.500 nhãn hiệu bia, mỗi nhãn hiệu có nhiều loại khác nhau, được sản xuất tại khoảng 1.500 nhà máy khắp đất nước, hơn nửa trong số đó ở bang Bavaria. Những nhà máy bia này duy trì truyền thống sản xuất qua hàng thế kỷ, đồng thời áp dụng nhiều cải tiến để tạo ra một số loại bia ngon nhất thế giới.

Bia và nghệ thuật sản xuất bia Đức được tôn vinh, thế nên, nghề pha chế bia ngày càng trở nên phổ biến ở nước chủ nhà EURO 2024. Chính sự kết hợp giữa tay nghề thủ công và kỹ năng sản xuất bia cũng như kiến thức về các quá trình sinh học và hóa học thu hút nhiều người đến với nghề này. Chương trình đào tạo sản xuất bia của Đức có tiếng trên toàn cầu, do đó ngày càng có nhiều thanh niên từ khắp nơi trên thế giới theo học tại các trường dạy nghề sản xuất bia ở Berlin và Munich. Theo Cơ quan việc làm Liên bang Đức, hiện có tới hơn 500 nhà sản xuất bia tham gia đào tạo nghề này.

Bia sản xuất tại Đức phải tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe và mỗi nhà máy đều tự hào về chất lượng sản phẩm của họ. Các nhà sản xuất thường bảo vệ nghiêm ngặt các công thức nấu bia vốn truyền qua nhiều thế hệ.

Các loại bia Đức nổi tiếng là đa dạng. Có thể kể đến bia Warsteiner Pils là loại bia màu vàng tươi mát, ra đời từ năm 1753. Nó có màu nhạt với hương thơm thực vật và hương vị của ngũ cốc và hoa bia. Bia Paulaner Salvator là loại bia màu hổ phách sẫm, mang hương thơm của mạch nha rang, caramel và trái cây sấy khô. Augustiner Helles là loại bia nhẹ có bọt, hương thơm của ngũ cốc, hoa bia và hương thảo mộc. Berliner Kindl Weisse là loại bia lúa mì màu vàng nhạt, thơm, có bọt mịn với hương chanh, táo xanh và lúa mì.

Theo yêu cầu của Hiệp hội các nhà sản xuất bia Đức và đề nghị của Ủy ban UNESCO tại Đức, nghệ thuật sản xuất bia đã được đưa vào danh mục Văn hóa quốc gia, từ tháng 3/2020.

"Cặp đôi" với bóng đá

Bên cạnh món bia, bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất ở Đức. Bundesliga là giải bóng đá chuyên nghiệp đứng đầu hệ thống giải đấu bóng đá Đức. Đây là một trong những giải đấu được theo dõi và yêu thích nhất trên thế giới. Bundesliga bao gồm 18 đội, mùa giải được tổ chức từ tháng Tám năm trước đến tháng Năm năm sau.

Tại các sân vận động Đức, cổ động viên thường uống bia trong các trận đấu. Ở đây cung cấp nhiều loại bia, giúp người hâm mộ có thể thưởng thức đồ uống trong khi xem trận đấu. Nhiều đội bóng Đức hợp tác liên kết với các nhà máy bia, chẳng hạn như CLB bóng đá Bayern Munich với Paulaner, một nhà máy bia nổi tiếng ở bang Bavaria.

Mặc dù đến tháng Mười mới là lễ hội bia Đức nhưng trong các sự kiện liên quan đến bóng đá vẫn có “lễ hội bia”. Người hâm mộ và các đội bóng có cơ hội cùng nhau ăn mừng. Cổ động viên các câu lạc bộ thường tụ tập tại các quán để cùng nhau xem các trận đấu, vừa uống bia vừa giao lưu giữa các “tín đồ túc cầu giáo”.

Có khoảng hơn 10 dòng bia ở Đức mà người hâm mộ bóng đá có thể được uống thử tại EURO 2024.

Cổ động viên của các đội tuyển thi đấu tại thủ đô Berlin như Tây Ban Nha, Croatia, Hà Lan, Ba Lan và Áo có cơ hội thưởng thức dòng bia trứ danh nơi đây là bia tươi chua Berliner Weisse. Dòng bia này được ủ bằng quy trình lên men đặc biệt nên có vị hơi chua, thanh mát, hợp uống vào mùa Hè.

Trong khi đó, cổ động viên của các đội thi đấu ở bang Bavaria gồm Scotland, Romania, Ukraine, Slovenia, Serbia, Đan Mạch không thể bỏ qua dòng bia Weizen. Đây là dòng bia nổi tiếng nhất vùng Bavaria được làm bằng mạch nha lúa mì, có vị trái cây.

Cổ động viên của các đội Hungary, Thụy Sỹ, Bỉ, Anh sẽ được nếm dòng bia chua Kolsch chỉ có ở vùng Cologne. Còn người hâm mộ của các đội Pháp, Italy, Albania, Georgia, Bồ Đào Nha sẽ được phục vụ dòng bia Altbier truyền thống có từ thế kỷ XIII ở vùng Westphalia và Saxony-Anhalt.

Với lịch sử lâu đời, sự lành nghề và những bảo đảm vững chắc về chất lượng, không có gì ngạc nhiên khi bia Đức giành được vị trí như một biểu tượng toàn cầu.

Vậy nên, nếu bạn có dịp tới thăm bất kỳ địa phương nào ở Đức, hãy thử một ly bia mát lạnh, mang lại cảm giác sảng khoái cho một ngày mới.

(tổng hợp)

HOÀNG TRUNG HIẾU

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/duc-euro-2024-va-bia-275676.html