Giao lưu văn hóa ẩm thực Việt Nam - Australia
Đầu bếp Việt Nam và nước ngoài đã chế biến, giới thiệu các món ăn từ thịt bò và thịt cừu Australia phối hợp với hương liệu và gia vị đậm chất Việt Nam, trong sự kiện giao lưu ẩm thực do Tổ chức Thịt & Gia súc Australia (MLA) tổ chức tại Hà Nội.
Với sự hỗ trợ của Chính phủ Australia và Hội đồng Australia - ASEAN, Tổ chức Thịt & Gia súc Australia (MLA) đã mời các "đại sứ thịt bò" (Aussie Beef Mate) và "đại sứ thịt cừu" (Lambassador) từ khắp khu vực Đông Nam Á để truyền cảm hứng và giới thiệu chất lượng, sự đa dạng cũng như hương vị của thịt bò, thịt cừu Australia tới các chuyên gia ẩm thực tại Hà Nội. Đáng chú ý, chương trình có sự tham gia của nữ đầu bếp Sam Trần, từ nhà hàng một sao Michelin ở Hà Nội.
Được chia thành 6 đội, tại sự kiện, các đầu bếp trẻ đến từ các khách sạn, nhà hàng cao cấp và các "đại sứ thịt đỏ" Australia đã tranh tài trong thử thách nấu ăn. Thử thách yêu cầu mỗi đội sử dụng một phần thịt bò hoặc thịt cừu Australia để chế biến một đĩa nhỏ đặc trưng.
“Đây là một thử thách vô cùng hấp dẫn, sự sáng tạo của các bạn đầu bếp trẻ Việt Nam rất tuyệt vời. Những phần thịt tưởng chừng như luôn bị đánh giá thấp đã được nâng tầm dưới sự kết hợp tinh tế với các nguyên liệu địa phương. Tôi cũng được học hỏi rất nhiều qua sự kiện giao lưu lần này”, đại sứ thịt cừu năm 2023 - bà Alysia Chan (Singapore) chia sẻ.
Đầu bếp Sam Trần cho biết, tại sự kiện lần này, nhóm của cô chế biến món ăn sử dụng thịt cừu Australia bên cạnh nhiều nguyên liệu Việt Nam như nước mắm, tỏi đen, ớt... như một cách để giới thiệu ẩm thực bản địa. Món ăn đã thể hiện sự sáng tạo của các đầu bếp cũng như tính linh hoạt, hương vị và chất lượng của thịt bò và thịt cừu Australia trong nền ẩm thực địa phương.
Theo Giám đốc điều hành Tổ chức Thịt & Gia súc Australia (MLA), ông Micheal Crowley, với định hướng từ Chính phủ Australia và Hội đồng Australia - ASEAN, Việt Nam là thị trường quan trọng của MLA và các sự kiện giao lưu văn hóa ẩm thực cũng góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước, cụ thể hóa sự đồng hành và hợp tác giữa Australia và Việt Nam. Thông qua chương trình, các chuyên gia ẩm thực được truyền cảm hứng để chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của bản thân khi sử dụng thịt đỏ Australia đến nhiều đầu bếp và cộng đồng hơn.