Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

Chiều ngày 2/12, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm 'Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội'.

Hà Nội không chỉ là mảnh đất ngàn năm văn hiến, nổi tiếng với nét thanh lịch Tràng An mà còn là nơi hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực của đất nước. Nhiều món ăn đã trở thành “thương hiệu” của ẩm thực Hà thành như: Phở Lý Quốc Sư, phở Thìn...; bún ốc hồ Tây, Hàng Khoai; bánh cuốn Thanh Trì, chả cá Lã Vọng, giò chả Ước Lễ, giò chả Chèm - Vẽ…

Hà Nội cũng có những tuyến phố ẩm thực được nhiều người biết đến như: Tạ Hiện, Mã Mây, Đồng Xuân, Cầu Gỗ, Cấm Chỉ, Tống Duy Tân..., danh mục đặc sản ở Hà Nội vô cùng đa dạng.

Các chuyên gia trao đổi về các giải pháp khai thác ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa ở Hà Nội.

Các chuyên gia trao đổi về các giải pháp khai thác ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa ở Hà Nội.

Những năm gần đây, Hà Nội nhiều lần được các cơ quan truyền thông lớn, những diễn đàn du lịch danh tiếng trên thế giới vinh danh là nơi có nền ẩm thực đặc sắc hàng đầu thế giới cũng như châu lục.

Đó là cơ sở để Hà Nội phát huy giá trị ẩm thực trong phát triển công nghiệp văn hóa. Tuy nhiên, việc khai thác ẩm thực trong phát triển công nghiệp văn hóa chưa xứng với tiềm năng và còn nhiều vấn đề đặt ra để phát huy những giá trị ẩm thực Hà thành.

Trong đó có vấn đề nhân lực, cụ thể là vai trò của những nghệ nhân, những đầu bếp trong lưu giữ, trao truyền để mỗi người dân, khách du lịch hiểu được nét đẹp, thưởng thức những nét đẹp của ẩm thực Hà thành.

Bàn về nguồn nhân lực để phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Quỳnh - Tổng Thư ký Liên chi Hội đầu bếp Việt Nam cho biết: Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm du lịch lớn, quy tụ nhiều nhà hàng, nhiều đầu bếp nổi tiếng. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ về du lịch, số lượng các nhà hàng, resort mở ra nhiều nên thiếu hụt nhân sự là trầm trọng. Việc thiếu nhân lực chất lượng cao là vấn đề nhiều chuyên gia quan tâm, vì đây là đối tượng có vai trò quan trọng trong lưu giữ bí quyết, trao truyền, quảng bá nét đẹp của ẩm thực.

Tại tọa đàm, các chuyên gia nghiên cứu, nghệ nhân ẩm thực, nhà quản lý thảo luận quanh hai chủ đề chính: “Đại sứ văn hóa ẩm thực Hà Nội: Chủ nhân và thực khách” và “Tinh hoa văn hóa ẩm thực Hà Nội: Hướng tới công nghiệp văn hóa”.

Trong đó, các đại biểu đã thảo luận một số vấn đề đang đặt ra trong gìn giữ, phát huy giá trị ẩm thực. Điển hình như việc Hà Nội đang thiếu những đầu bếp giỏi, nắm vững những bí quyết, có khả năng trao truyền, quảng bá nét đẹp của ẩm thực hay những biện pháp phát triển công nghiệp văn hóa từ ẩm thực; thiếu chuẩn đánh giá những chuyên gia ẩm thực.

Đặc biệt là việc Hà Nội nên tạo ra những tour du lịch có bản sắc riêng. Thí dụ như Hà Nội nên làm theo foodtour nhưng vì Hà Nội hội tụ tinh hoa ẩm thực nên chúng ta nên làm loại hình di sản du lịch ẩm thực để tạo dựng sản phẩm du lịch Thủ đô. Một số ý kiến đề xuất các giải pháp lồng ghép hợp lý ẩm thực vào các tour du lịch để thu hút khách du lịch.

Hà Phong

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/ha-noi-khai-thac-loi-the-am-thuc-de-phat-trien-cong-nghiep-van-hoa-163494.html