Hành tây 'không nước mắt'

'Happy Chop' (lát cắt vui vẻ) là tên gọi của loại hành tây vừa được ra mắt tại các cửa hàng ở Úc từ ngày 12/7 cho tới tháng 9 cùng năm. Đúng như tên gọi, loại hành tây này giúp người dùng không bị chảy nước mắt khi cắt.

Hành tây “không nước mắt” là phát minh của Rick Watson, một nhà nhân giống cây trồng làm việc cho công ty hóa chất BASF của Đức. Ông Watson bắt đầu nghiên cứu các giống cây trồng đổi mới vào cuối những năm 1980, sử dụng các kỹ thuật tự nhiên thay vì biến đổi gen để tạo ra giống độc nhất.

Hành tây "Happy Chop” được bày bán ở Úc. Ảnh: Woolworths

Hành tây "Happy Chop” được bày bán ở Úc. Ảnh: Woolworths

Lý do người dùng thường bị chảy nước mắt khi chế biến hành tây bởi loại thực phẩm này giải phóng một số chất và enzyme tự nhiên - còn được gọi là "hợp chất dễ bay hơi" khi bị cắt. Vào lúc tiếp xúc với các hợp chất này, người dùng có phản ứng chảy nước mắt như một cơ chế tự vệ tự nhiên để rửa trôi các chất gây kích ứng.

Hành tây “Happy Chop” chứa ít các hợp chất gây kích ứng, thậm chí các hợp chất này sẽ giảm đi sau khi chúng được thu hoạch, trong khi cũng các hợp chất đó ở hành tây thông thường lại tăng lên theo thời gian. Giá bán của hành tây ”Happy Chop” là 2.50 USD/500g (khoảng 60 nghìn VNĐ/500g).

Lam Hà

Nguồn ANTG: https://antg.cand.com.vn/do-day/hanh-tay-khong-nuoc-mat-i704951/