Kiểm soát mối nguy từ thực phẩm

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) vừa tổ chức Hội nghị quốc tế kiểm nghiệm thực phẩm năm 2024 với chủ đề chính 'Kiểm soát an toàn thực phẩm dựa trên đánh giá nguy cơ'.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 500 chuyên gia về an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm trong nước và quốc tế, bàn về các chủ đề: Kiểm soát an toàn thực phẩm dựa trên đánh giá nguy cơ; đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm; vi sinh vật trong thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; dinh dưỡng và phụ gia thực phẩm…

Theo Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, hiện nay, gánh nặng bệnh tật do thực phẩm gây ra là rất lớn. Ước tính trên thế giới cứ 10 người thì có 1 người bị bệnh liên quan đến thực phẩm. Các bệnh lây truyền qua thực phẩm có thể gây tử vong, đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi. Ước tính mỗi năm, các bệnh này gây ra 420.000 ca tử vong trên toàn cầu, hơn 30% trong số này là trẻ em.

Hội nghị là cơ hội để các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nghiên cứu trong nước được tiếp cận với phương thức quản lý thực phẩm hiệu quả và phổ biến hiện nay trên thế giới là quản lý dựa trên nguy cơ. Đồng thời giúp chúng ta triển khai các kỹ thuật kiểm nghiệm tiên tiến, xây dựng các phương pháp thử khó và mang tính chất phức tạp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Từ đó, dần giải quyết được tính phức tạp của mẫu thực phẩm ngày càng đa dạng hơn đang lưu thông trên thị trường.

Phan Thảo

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/kiem-soat-moi-nguy-tu-thuc-pham-275256.htm